ซาอุฯ ประกาศวันหยุดราชการตรงกับวันเมาลิดนบีมุฮัมมัด (ศ็อลฯ)

16 พย. 60     1986

ซาอุฯ ประกาศวันหยุดราชการตรงกับวันเมาลิดนบีมุฮัมมัด (ศ็อลฯ)


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  ซาอุฯ ประกาศวันหยุดราชการตรงกับวันเมาลิดนบีมุฮัมมัด (ศ็อลฯ) 

ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ประกาศให้วันที่ 30 พฤศจิกายน ปีนี้ เป็นวันหยุดอย่างเป็นทางการสำหรับภาครัฐ และภาคเอกชน โดยในเนื้อข่าวของ thaqfny.com ระบุว่า รัฐประกาศให้วันที่ 30 พฤศจิกายน 2560 เป็นวันหยุดอย่างเป็นทางการสำหรับพนักงานทั้งในภาครัฐ และเอกชน และเป็นวันหยุดที่ไม่หักเงินค่าแรง ซึ่งทุกคนสามารถจะหยุดพัก หรือ ออกไปเที่ยวพักผ่อนกับครอบครัวได้ตามความพอใจ 

อนึ่ง วันดังกล่าวตรงกับวันที่ประเทศมุสลิมหลายประเทศประกาศให้เป็นวันหยุด เพื่อการเฉลิมฉลองและระลึกถึงการถือกำเนิดของท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อล ฯ) หรือวันเมาลิด ซึ่งตรงกับวันที่ 12 เดือนรอบิอุ้ล เอาวัล การเฉลิมฉลองวันเมาลิดเป็นหนึ่งในประเพณีที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนในหลายประเทศ แต่อาจจะไม่ได้กำหนดวันหยุดที่ตรงกันในทุกประเทศ

มีฟัตวาของอดีตมุฟตีใหญ่ ดร.โนอาห์ อาลี สุไลมาน ที่ระบุว่า การเฉลิมฉลองเมาลิดท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อล ฯ) ไม่เป็นเรื่องต้องห้าม เพราะมีหลักฐานมากมายในอัล-กุรอาน ทั้งยังเป็นงานด้านวัฒนธรรมซึ่งจะมีผู้คนมาชุมนุมกันเพื่ออ่านพระมหาคัมภีร์อัล-กุรอาน ฟื้นฟูและบอกเล่าถึงขีวประวัติ และคุณงามความดีของท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อล ฯ) รวมทั้งการร้องอันนาชีด (บทกวีทางศาสนา) และเลี้ยงอาหาร

ทั้งนี้ ประเทศอาหรับต่างๆ อาทิ อียิปต์ บาห์เรน คูเวต สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้ประกาศให้วันที่ 30 พฤศจิกายน 2560 เป็นวันหยุดเนื่องในวันเมาลิดสำหรับปีนี้ด้วย

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.thaqfny.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost