รู้ยัง!! ภาษาอาหรับคาดเป็น 1 ใน 5 ภาษา ที่คนอังกฤษจะต้องรู้ในอนาคต

20 พย. 60     980

รู้ยัง!! ภาษาอาหรับคาดเป็น 1 ใน 5 ภาษา ที่คนอังกฤษจะต้องรู้ในอนาคต


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  ภาษาอาหรับคาดเป็น 1 ใน 5 ภาษา ที่คนอังกฤษจะต้องรู้ในอนาคต

ผลการวิจัย  ‘Languages for the Future – ภาษาสำหรับอนาคต’  จัดทำโดย British Council เปิดเผยว่า ในอนาคตหลังจากที่อังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปเรียบร้อยแล้ว ชาวอังกฤษมีความจำเป็นต้องศึกษาภาษาที่สำคัญเพิ่มเติมจากภาษาแม่ของตัวเอง นั่นคือ ภาษาอาหรับ สเปน แมนดาริน (จีนกลาง) ฝรั่งเศส และเยอรมัน รายงานยังระบุว่า ชาวอังกฤษเพียง 1 ใน 3 ที่สามารถสื่อสารในภาษาอื่นๆ อันเนื่องมาจากการสอนภาษาอื่นในโรงเรียนไม่ได้รับการสนับสนุน และว่า อังกฤษควรจะเปลี่ยนแปลงนโยบายในการพัฒนาการสอนภาษาในประเทศได้แล้ว

รายงานของบริทิช เคาน์ซิล ยังระบุว่า 5 ภาษาแรกดังกล่าว มีความสำคัญกับความมั่งคั่งของอังกฤษหลัง Brexit (คือการออกจากสมาชิกสหภาพยุโรป) หลังการวิเคราะห์ปัจจัยทางเศรษฐกิจ การเมือง ภูมิศาสตร์ วัฒนธรรมและการศึกษาในวงกว้าง ส่วนอีก 5 ภาษาที่มีความสำคัญรองลงมา คือ อิตาลี ดัทช์ โปรตุเกส ญี่ปุ่น และรัสเซีย

ไม่เฉพาะการเปิดไม่กว้างให้เรียนภาษาอื่นๆ เพราะแม้แต่ภาษาอังกฤษเองก็ยังเผชิญกับความตกต่ำ ตัวเลขอย่างเป็นทางการของ Joint Council for Qualifications (สภาความร่วมมือในการรับรองคุณภาพ) ระบุว่า นักเรียนในอังกฤษ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ ที่สอบวัดระดับภาษาในปีที่ผ่านมา มีคุณภาพลดลง 7.3 % และในระดับ A ลดลง 1%

ในขณะที่การเชื่อมต่อทั่วโลกมีความสำคัญยิ่งขึ้นกว่าเดิม เป็นเรื่องน่าห่วงที่ว่า อังกฤษกำลังประสบกับปัญหาการขาดแคลนภาษา ซึ่งการขาดทักษะในด้านภาษาอังกฤษในปัจจุบัน มีผลทำให้การดำเนินงานทางการค้าระหว่างประเทศของอังกฤษถดถอยลง โดยอาจจะสูญเสียรายได้เกือบ 50 พันล้านปอนด์ต่อปีเลยทีเดียว

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.english.alarabiya.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost