ตุรกีสั่งล้มเทศกาลภาพยนตร์เกย์ของเยอรมัน

20 พย. 60     2911

ตุรกีสั่งล้มเทศกาลภาพยนตร์เกย์ของเยอรมัน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  ตุรกีสั่งล้มเทศกาลภาพยนตร์เกย์ของเยอรมัน

แองการ่า – ทางการตุรกีสั่งแบนเทศกาลหนังชาวเกย์จากเยอรมันซึ่งมีกำหนดจัดเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลว่า จะเป็นการกระตุ้นความเกลียดชัง และอาจเสี่ยงต่อการถูกกลุ่มหัวรุนแรงโจมตี

คณะผู้จัดงาน Pink Life QueenFest วางแผนนำภาพยนตร์ 4 เรื่องที่อำนวยการสร้างโดยชาวเยอรมัน มาฉายที่โรงภาพยนตร์ในกรุงแองการ่า เป็นเวลา 2 วัน ทั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนจากสถานทูตเยอรมันในตุรกี

Pink Life แถลงวิพากษ์วิจารณ์การสั่งห้ามทางเว็ปไซท์ว่า เป็นการกีดกันสิทธิตามรัฐธรรมนูญ และว่า การอ้างว่าอาจจะมีกลุ่มที่ไม่พอใจวางแผนโจมตี หมายถึงทางการเห็นว่า กลุ่มชาวเกย์เป็นภัยคุกคามสังคม ซึ่งทำให้เกิดความเกลียดชังต่อพวกเขามากขึ้น นอกจากนั้นยังแสดงความคิดเห็นว่า ฝ่ายปกครองท้องถิ่นไม่ควรสั่งห้ามฉายหนัง แต่ควรดูแลให้เกิดความมั่นใจว่า สถานที่ที่ปลอดภัยควรจะเป็นที่ใด

ไม่นานก่อนหน้านี้ ความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีกับเยอรมัน เกิดความตึงเครียด โดยทางการตุรกีจับกุมคุมขังคนสัญชาติเยอรมัน และกล่าวหาว่าเยอรมันก้าวก่ายในกิจการภายในของประเทศ

ในขณะเดียวกัน มีความห่วงกังวลในกลุ่มนักรณรงค์ชาวสีม่วง LBGT เนื่องจากรัฐบาลปัจจุบันของตุรกี มีความโน้มเอียงไปในทางสนับสนุนด้านศาสนา จึงทำให้ชาวเกย์ถูกจำกัดสิทธิในการแสดงออกมากขึ้น

นับตั้งแต่ที่ตุรกีเปลี่ยนมาเป็นสาธารณรัฐในปี 1923 พฤติกรรมรักร่วมเพศสามารถเปิดเผยได้โดยไม่ขัดต่อกฎหมาย ทั้งนี้ เป็นการสืบเนื่องมาจากสมัยที่ยังเป็นอาณาจักรออตโตมาน ในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 ซึ่งยอมรับพฤติกรรมรักร่วมเพศเช่นกัน จะเห็นได้ว่า ในอิสตันบูลเคยมีการจัดงานแสดงพาเหรดของชาวเกย์ เป็นงานประจำปีที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งเพิ่งถูกห้ามจัดมาเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา โดยอ้างเรื่องความปลอดภัย

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: www.middle-east-online

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost