อียิปต์วุ่น! ระเบิด-กราดยิงมัสยิด ขณะละหมาดวันศุกร์ ตายเกลื่อนทะลุ 230 เจ็บนับร้อย (ชมคลิป)

25 พย. 60     16405

อียิปต์วุ่น! ระเบิด-กราดยิงมัสยิด ขณะละหมาดวันศุกร์ ตายเกลื่อนทะลุ 230 เจ็บนับร้อย (ชมคลิป)

วันที่ 24 พ.ย. เอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุกลุ่มคนร้ายบุกกราดยิงที่มัสยิดที่เต็มไปด้วยศาสนิกชนหนาแน่น ใกล้เมืองเอล-อาริช เขตไซไนเหนือ ประเทศอียิปต์ สื่อมวลชนของทางการแจ้งยอดผู้เสียชีวิตว่าเพิ่มเป็นอย่างน้อย 235 ราย บาดเจ็บอีกนับร้อย


นับเป็นเหตุก่อการร้ายที่คร่าชีวิตผู้คนจำนวนมากที่สุดตั้งแต่ประเทศเกิดรัฐประหารในปี 2556 ทำให้เกิดการลุกฮือของกองกำลังที่เคยสนับสนุนนายโมฮัมเหม็ด มอร์ซี ผู้นำที่มาจากการเลือกตั้งแต่ถูกทหารยึดอำนาจ

ผู้ก่อการร้ายเริ่มโจมตีด้วยระเบิดที่มัสยิดรอว์ดา ห่างจากเมืองเอล-อาริช เมืองเอกของแคว้นไซไนเหนือไป 40 ก.ม. จากนั้นกลุ่มมือปืนจึงบุกเข้าไปกราดยิงผู้คนที่ไปละหมาดประจำวันศุกร์หนาแน่นอยู่ในมัสยิด

อียิปต์วุ่น! ระเบิด-กราดยิงมัสยิด ขณะละหมาดวันศุกร์ ตายเกลื่อนทะลุ 230 เจ็บนับร้อย (ชมคลิป)

พื้นที่บริเวณทางเหนือของแหลมไซไน ตกเป็นเป้าหมายการโจมตีของกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส จนมีทหาร ตำรวจ รวมไปถึงพลเรือนเสียชีวิตไปแล้วหลายร้อยราย

นอกจากนี้ยังกลุ่มนิกายซูฟี สาขาของนิกายสุหนี่ ตกเป็นเป้าหมายการโจมตีบ่อยครั้ง ซึ่งมัสยิดที่ถูกโจมตีครั้งล่าสุดนี้ เป็นที่ชุมนุมของชาวนิกายซูฟี

นอกเหนือจากไอเอส อียิปต์ยังถูกปองร้ายจากกลุ่มนักรบอัลไคด้าที่ปฏิบัติการอยู่ในประเทศลิเบีย ชาติเพื่อนบ้าน เป็นกลุ่มที่เรียกตนเอง ว่าอันซาร์ อัล-อิสลาม เคยก่อเหตุบุกสังหารหมู่ตำรวจในขบวนรถขณะวิ่งฝ่าทะเลทรายฝั่งตะวันตก เสียชีวิต 16 ราย ส่วนใหญ่สังกัดสำนักงานความมั่นคงของกระทรวงกิจการภายใน

ต่อมากองทัพตอบโต้ด้วยปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ สังหารนายเอหมัด อัล-ดิน อับเดล ฮามิด หัวหน้ากลุ่มที่ทางการต้องการตัวมากที่สุด เพราะรู้ช่องหนกลในของทางการ เนื่องจากเคยเป็นทหารของกองทัพ ก่อนไปเข้าร่วมกลุ่มเดอร์นา กองกำลังติดอาวุธของอัลไคด้าในลิเบีย

ที่มา                       www.khaosod.co.th 

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost