อิหร่านตำหนิมกุฎราชกุมารซาอุฯ ชั้นเชิงยังอ่อนหัด!!

27 พย. 60     1397

อิหร่านตำหนิมกุฎราชกุมารซาอุฯ ชั้นเชิงยังอ่อนหัด!!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : อิหร่านตำหนิมกุฎราชกุมารซาอุฯ ชั้นเชิงยังอ่อนหัด!!

หลังจากที่มกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯ เจ้าชายโมฮัมหมัด บิน ซัลมาน กล่าวจาบจ้วงอะยาตอลเลาะฮ์ อะลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดทางจิตวิญญาณของอิหร่านว่า เป็นผู้นำที่เปรียบเหมือนเผด็จการนาซี อะดอล์ฟ ฮิตเล่อร์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน นายบาฮ์รอม คอสซีมี ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า มกุฎราชกุมารบิน ซัลมาน ได้สร้างความอัปยศให้กับตัวเองผ่านการแสดงทัศนะนี้ และว่า ไม่มีใครในโลก และในเวทีระหว่างประเทศให้ราคากับเขา เพราะพฤติกรรมที่ยังอ่อนชั้นเชิง

อิหร่านตำหนิมกุฎราชกุมารซาอุฯ ชั้นเชิงยังอ่อนหัด!!

ในแถลงการณ์ยังระบุว่า มกุฎราชกุมารต้องพยายามระลึกถึงให้ดี ถึงชะตากรรมของผู้นำคนอื่นๆ ในตะวันออกกลาง เมื่อพวกเขาก้าวล้ำเส้น และว่า ตอนนี้บิน ซัลมานตัดสินใจที่จะปฏิบัติตามเส้นทางของเหล่าเผด็จการที่เคยมีชื่อเสียงในภูมิภาค ซึ่งเขาควรจะนึกถึงชะตากรรมของเขาให้ดีด้วย

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าชายบิน ซัลมาน ให้สัมภาษณ์กับสื่อนิวยอร์ก ไทมส์ ว่า ผู้นำสูงสุดทางจิตวิญญาณของอิหร่าน คือ ฮิตเลอร์ คนใหม่ในตะวันออกกลาง และไม่มีประโยชน์ที่จะพูดจาดีๆ กับอิหร่าน “เราไม่ต้องการฮิตเล่อร์คนใหม่ในอิหร่าน ให้มาทำสิ่งที่ซ้ำรอยในตะวันออกกลางเหมือนที่ฮิตเล่อร์เคยทำในยุโรป”

แม้ว่าการเปรียบเทียบคาเมเนอีกับฮิตเลอร์ ดูจะเป็นเรื่องแปลกๆ เพราะอิหร่านไม่เคยมีเรื่องการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ แต่บทความในนิวยอร์ก ไทมส์ ต้องการให้เห็นการแสดงทัศนะของเจ้าชาย หมายถึงว่า อิหร่านเข้าไปยุ่งในประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะ ซีเรีย เยเมน และเลบานอน มากจนเกินไป

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.rt.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost