ล้ำสมัย!! สร้างโปรแกรมอัจฉริยะเสมือนจริงประเมินผู้เดินตอวาฟรอบบัยตุลเลาะฮ์

6 ธค. 60     1012

ล้ำสมัย!! สร้างโปรแกรมอัจฉริยะเสมือนจริงประเมินผู้เดินตอวาฟรอบบัยตุลเลาะฮ์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  ล้ำสมัย!! สร้างโปรแกรมอัจฉริยะเสมือนจริงประเมินผู้เดินตอวาฟรอบบัยตุลเลาะฮ์

เจดดะฮ์ – ประธานฝ่ายกิจการมัสยิดฮะรอม และมัสยินะบีวี กล่าวว่า จะนำโปรแกรมการจำลองสถานการณ์ มาใช้ในการประมาณการจำนวนผู้แสวงบุญที่เดินเวียนรอบบัยตุลเลาะฮ์ เพื่อให้แน่ใจว่า การไหลเวียนของผู้แสวงบุญในลาน บนชั้นต่างระดับ บนหลังคา และที่อัล-มาซา ในมัสยิดฮะรอม สามารถดำเนินไปโดยไม่ติดขัด

ฟาเรส บิน ฟาเยซ มุลลา ผู้อำนวยการฝ่ายจัดการฝูงชนที่มัสยิดฮะรอม กล่าวว่า ทางการมุ่งเน้นในการศึกษา และจัดการฝูงชนเพื่อให้เกิดความปลอดภัย สะดวกสบาย และเคลื่อนไหวได้อย่างสะดวกสบาย และว่า เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมีหน้าที่รับผิดชอบ ในการกระจายความหนาแน่น และกำกับทิศทางของฝูงชน

มุลลา ยังกล่าวว่า ฝ่ายของเขาทำงานร่วมกับหน่วยงานด้านความปลอดภัย รัฐบาล และหน่วยงานวิชาการ เพื่อให้บริการ และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ดีที่สุด รวมทั้งการติดตามการเคลื่อนที่ของฝูงชนในสถานที่ดังกล่าว โดยการใช้เทคโนโลยี และอุปกรณ์แบบใหม่ล่าสุด เขายังกล่าวว่า การจัดการฝูงชนทำได้ตลอดทั้งปี โดยจะมีเจ้าหน้าที่ภาคสนามทำการวัดและศึกษาความหนาแน่น ตามสถานที่และเวลาที่กำหนด นอกจากนี้ยังมีการรวบรวมข้อมูลเพื่อวิเคราะห์ และนำเสนอเจ้าหน้าที่เพื่อหาทางแก้ปัญหาที่เหมาะสมต่อไป

ข้อสังเกตสำคัญที่สุดที่จะได้รับการตรวจสอบคือ การที่ผู้แสวงบุญไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ เช่น เดินเข้าผิดทาง ทั้งที่ทางเข้าใหญ่ ทางเดิน หรือประตู ทั้งๆ ที่มีการติดป้ายสัญลักษณ์ ป้ายบอกทางเป็นภาษาต่างๆ ทั่วมัสยิด
ทั้งนี้ ลานตอว๊าฟ พร้อมทั้งชั้นต่างระดับโดยรอบ สามารถจุผู้แสวงบุญที่มาเดินเวียนรอบได้ชั่วโมงละ 107,000 คน ในขณะที่เฉพาะลานตอว๊าฟแห่งเดียวสามารถจุผู้แสวงบุญได้ชั่วโมงละ 30,000 คน 

อักรอม แจน ผู้เชี่ยวชาญด้านฝูงชน กล่าวว่า วิธีการคำนวณความหนาแน่นของฝูงชนนี้ ใช้ในการคำนวณความหนาแน่นของคนในจัตุรัสใหญ่ของยุโรป โดยวิธีนี้ ผู้สังเกตการณ์และนักวิเคราะห์สามารถคาดการณ์ลักษณะของฝูงชนได้

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: www.arabnews.com

news.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost