โรงเรียนมุสลิมถูกจัดมาตรฐาน “ไม่ดีพอ” หลังพบไม่มีกระดาษชำระในห้องน้ำ

6 ธค. 60     861

โรงเรียนมุสลิมถูกจัดมาตรฐาน “ไม่ดีพอ” หลังพบไม่มีกระดาษชำระในห้องน้ำ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : โรงเรียนมุสลิมถูกจัดมาตรฐาน “ไม่ดีพอ” หลังพบไม่มีกระดาษชำระในห้องน้ำ
 

โรงเรียนมุสลิมสตรีถูกสำนักจัดมาตรฐาน Ofsted ให้คะแนนต่ำสุด หลังผู้ตรวจมาตรฐานพบว่า ทางโรงเรียนไม่ได้จัดกระดาษชำระไว้ให้นักเรียนในห้องส้วม “ตามเหตุผลด้านวัฒนธรรม”

เจ้าหน้าที่ของโรงเรียนสตรีมุสลิม Park Avenue Girls’ Hight School ใน Stoke-on-Trent กล่าวว่า มีการจัดเตรียมกระดาษชำระไว้ให้ที่ห้องทำงานของโรงเรียน แต่เพราะนักเรียนส่วนมากเป็นชาวอาเซียน ที่นิยมการใช้น้ำทำความสะอาดมากกว่าการใช้กระดาษชำระเช็ด

ยังมีนักเรียนบางส่วนที่แจ้งกับผู้ตรวจการว่า พวกเธอไม่มีความสุขในการใช้ห้องน้ำที่ปราศจากกระดาษชำระ จนทำให้ไม่อยากเข้าห้องน้ำ และทำให้ต้องอั้นไว้ตลอดวัน

รายงานของผู้ตรวจการยังระบุถึงความห่วงใยส่วนหนึ่งที่เกี่ยวกับ การป้องกันมิให้เกิดปัญหา และยังตรวจพบหนังสือเกี่ยวกับสำนักคิดย่อยของอิสลามในห้องเก็บของด้านหลังด้วย ทั้งนี้ ผู้ตรวจยังรายงานว่า โรงเรียนไม่จัดเตรียมสบู่ล้างมือ และม้วนกระดาษชำระไว้ให้นักเรียน รวมทั้งน้ำดื่มที่เหมาะสม

อย่างไรก็ตาม ครูใหญ่ อับดุล ฆอฟูร ซัลลู กล่าวปกป้องนโยบายของโรงเรียน และยืนยันว่า โรงเรียนจัดการให้เป็นไปตามวัฒนธรรมที่คุ้นชินของนักเรียน และว่านักเรียนก็เข้าห้องน้ำกันตามปกติ และตามขนบธรรมเนียมของชาวเอเชียชอบที่จะล้างก้น มากกว่าเช็ดก้น ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ยากสำหรับวัฒนธรรมที่ใช้วิธีเช็ด “แต่แน่นอนว่า การล้างก้นย่อมดีกว่าเพียงเช็ดอย่างแน่นอน”

ทั้งๆ ที่มีการรายงานเกี่ยวกับปัญหาต่างๆ ผู้ตรวจการกลับแสดงความเห็นเชิงบวก เกี่ยวกับความสัมพันธ์อันเหนียวแน่น ระหว่างเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนกับเด็กนักเรียนจำนวน 34 คน ที่มีอายุระหว่าง 11 – 16 ปี ความสัมพันธ์อันดีดังกล่าวส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมของนักเรียน ให้เกิดความเชื่อฟังคำสอนของครูอย่างเต็มใจ รวมทั้งมีมารยาทอันดีงามตลอดเวลาที่อยู่ในบริเวณโรงเรียน

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: www.telegraph.co.uk

news.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost