แผนย้ายสถานทูตสหรัฐฯ ไปตั้งเยรูซาเล็ม ไม่ใช่ของใหม่!!

7 ธค. 60     936

แผนย้ายสถานทูตสหรัฐฯ ไปตั้งเยรูซาเล็ม ไม่ใช่ของใหม่!!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  ความคิดในการย้ายสถานทูตสหรัฐฯ ไปตั้งยังเยรูซาเล็ม ไม่ใช่ของใหม่

หากมีการย้ายสถานทูตสหรัฐฯ ไปตั้งในเยรูซาเล็มตะวันออก นั่นไม่ได้หมายความว่า สหรัฐฯ เป็นประเทศแรกที่ไปตั้งสถานทูตที่นั่นนับตั้งแต่ปี 2006 อันที่จริง เยรูซาเล็ม เคยมีสถานทูตของ 16 ประเทศตั้งอยู่ เช่น เนเธอร์แลนด์ และ โคลัมเบีย แต่ในปี 1980 เมื่ออิสราเอลผ่านกฎหมายที่ประกาศให้เยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล สหประชาชาติที่เห็นว่า การประกาศดังกล่าวเป็นการละเมิดกฎหมายสากล จึงได้ลงมติประณามกฎหมายฉบับนั้น และเพื่อเป็นการตอบโต้อิสราเอล ประเทศต่างๆ ได้พากันย้ายสถานทูตออกไปจากเยรูซาเล็มจนหมด ปัจจุบันมีสถานทูต 86 ประเทศอยู่ในกรุงเทลอาวีฟ รัฐอิสราเอล

แผนย้ายสถานทูตนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ อิสราเอลได้จัดสรรที่ดินแปลงหนึ่งในเยรูซาเล็มไว้ให้สหรัฐฯ เช่าทำสถานทูต ตั้งแต่ปี 1989 โดยคิดค่าเช่าเพียงปีละ 1 ดอลล่าร์ 

ในปี 1995 สภาคองเกรสสหรัฐฯ ผ่านกฎหมาย ที่กำหนดให้มีการย้ายสถานทูตสหรัฐฯ จากเทลอาวีฟ มาอยู่ยังเยรูซาเล็ม นับแต่นั้นเป็นต้นมา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ หลายคน ได้ใช้สิทธิ์เลื่อนกำหนด เพื่อประวิงเวลาในการทำตามกฎหมาย

หากประธานาธิบดีทรัมป์ ดึงดันจะดำเนินการตามแผนที่วางไว้ สหรัฐฯ จะเป็นประเทศเดียวที่มีสถานทูตตั้งอยู่ในกรุงเยรูซาเล็ม แต่กว่าจะถึงเวลานั้นก็คงต้องรอไปอีกนานหลายปี

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.aljazeera.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost