ร้อนระอุ!! ชาวอิสราเอลนับหมื่น รวมตัวขับไล่นายกฯ ให้ลาออกจากตำแหน่ง

10 ธค. 60     14792

ร้อนระอุ!! ชาวอิสราเอลนับหมื่น รวมตัวขับไล่นายกฯ ให้ลาออกจากตำแหน่ง

จากกรณีที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้มีการออกแถลงการณ์รับรองเยรูซาเล็ม ซึ่งเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญที่สุดในปัญหาความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ ให้เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล รวมทั้งอนุมัติแผนการย้ายที่ตั้งของสถานทูตสหรัฐฯ ประจำอิสราเอลจากนครเทล อาวิฟ ไปยัง เยรูซาเล็ม ด้วย ซึ่งการแถลงการครั้งนี้มีรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ เป็นสักขีพยาน

โดย ทรัมป์ ได้กล่าวว่าการถึงเวลาที่ประชาคมโลกควรตัดสินใจที่จะรับรองกรุงเยรูซาเลมให้เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล เป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว พร้อมกับตำหนิผู้นำสหรัฐคนก่อนๆ เช่น นายบิล คลินตัน , นายจอร์จ ดับเบิลยู บุช และนายบารัค โอบามา ว่าไม่สามารถรักษาคำมั่นสัญญาเอาไว้ได้ ทั้งนี้เขาจะยังสนับสนุนการเจรจาสันติภาพระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ ตามแนวทาง 2 รัฐ ให้นำไปสู่การสถาปนารัฐปาเลสไตน์เคียงคู่กับรัฐอิสราเอล

ขณะที่ นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีของอิสราเอล ได้ออกมากล่าวยกย่องการประกาศของทรัมป์ว่าเป็นสิ่งที่กล้าหาญ และชอบธรรม รวมทั้งเป็นก้าวสำคัญในประวัติศาสตร์ที่จะสร้างสันติภาพ เพราะไม่มีเสรีภาพใดที่ไม่รวมถึงการที่เยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล พร้อมทั้งเตือนให้รัฐบาลปาเลสไตน์และกลุ่มฮามาส หลีกเลี่ยงการสร้างบรรยากาศตึงเครียดในกรุงเยรูซาเลม เพราะถ้าหากมีสถานการณ์ใดเกิดขึ้น ถือว่าอีกฝ่ายเดินเกมผิดพลาด และรัฐบาลอิสราเอลพร้อมรับมือเหตุการณ์ทุกรูปแบบที่จะเกิดขึ้นนับจากนี้

โดยหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ ชาวปาเลสไตน์ในเขตเวสต์แบงก์ และฉนวนกาซาได้พากันชุมนุมประท้วงโดยผู้นำของกลุ่มฮามาสเรียกร้องให้ชาวปาเลสไตน์, มุสลิม และชาวอาหรับลุกฮือขึ้น และยกเลิกกระบวนการเจรจาสันติภาพกับอิสราเอล เพื่อตอบโต้ต่อการที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศรับรองให้กรุงเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอลชาวปาเลสไตน์หลายพันคนต่างตะโกนว่า "เยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของรัฐปาเลสไตน์" และได้พากันขว้างก้อนหินใส่ทหารอิสราเอล ขณะที่ทหารตอบโต้ด้วยการฉีดน้ำแรงดันสูง และทำการยิงด้วยกระสุนจริงและกระสุนยาง 

ร้อนระอุ!! ชาวอิสราเอลนับหมื่น รวมตัวขับไล่นายกฯ ให้ลาออกจากตำแหน่ง


วันที่ 10 ธ.ค. 60 รัฐมนตรีต่างประเทศของ 22 ชาติสมาชิกสันนิบาตอาหรับ ร่วมกันประชุมฉุกเฉินร่วมกันที่กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ที่ผ่านมา เพื่อหารือถึงสถานการณ์ในตะวันออกกลาง หลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ ได้มีการออกแถลงการณ์รับรองเมืองเยรูซาเล็ม ซึ่งเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญที่สุดในปัญหาความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ ให้เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล รวมทั้งอนุมัติแผนการย้ายที่ตั้งของสถานทูตสหรัฐฯ ประจำอิสราเอลจากนครเทล อาวิฟ ไปยังเมืองเยรูซาเล็ม

โดย นายอาเหม็ด อาบูล-เกอิต เลขาธิการใหญ่แห่งสันนิบาตอาหรับ ได้เรียกร้องให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ทบทวนการตัดสินใจอีกครั้ง เพราะเรื่องนี้ถือว่ากำลังทำลายความเชื่อมั่นของประชาคมอาหรับที่มีต่อสหรัฐฯ และเพิ่มความเคลือบแคลงให้แก่สันนิบาตอาหรับถึงวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของสหรัฐฯ ในการสร้างสันติภาพระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ นายอาเหม็ด อาบูล-เกอิต เลขาธิการใหญ่แห่งสันนิบาตอาหรับ

ขณะที่ นายเกบราน บาสซิล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเลบานอน เสนอให้ใช้มาตรการตอบโต้สหรัฐ เริ่มจากมาตรการทางการทูต ตามด้วยมาตรการทางการเมือง และมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ เหมือนที่เคยใช้กับสหรัฐฯไปครั้งหนึ่งเมื่อปี 2516 ด้วยวิธีการระงับขายน้ำมันให้สหรัฐ เพื่อตอบโต้ประเทศที่สนับสนุนอิสราเอลในสงครามยมคิปปูร์หรือสงครามรอมฎอน ด้วยเหตุที่อียิปต์ต้องการเปิดคลองสุเอซอีกครั้ง ซึ่งอาหรับเปิดฉากโจมตีอิสราเอลในวันยมคิปปูร์ซึ่งเป็นวันสำญของศาสนายูดาห์ และตรงกับเดือนรอมฎอนพอดี ซึ่งในครั้งนั้นฝ่านอิสราเอลได้ชัยชนะทางด้านทหาร แต่อียิปต์ได้พื้นที่ฝั่งตะวันออกของคลองสุเอซ และราคาน้ำมันในสหรัฐขึ้นสูงมากจนเกิดภาวะช็อกขาดแคลน

สถานการณ์ยังคงตึงเครียด ประชาชนกว่า 1 หมื่นคน พร้อมใจกันออกมารวมตัวในนครเทลอาวีฟ เมืองที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของอิสราเอล เพื่อประท้วงต่อต้านนายกรัฐมนตรีเบนจามิน ที่กำลังถูกสอบสวนทางอาญาในข้อกล่าวหาว่าใช้อำนาจในทางที่ผิด และทุจริตคอร์รัปชัน โดยกลุ่มผู้ประท้วง ได้เดินทางมาร่วมชุมนุมประท้วงต่อต้านการทุจริต ซึ่งพวกเขารับไม่ได้ และยังต้องการโน้มน้าวคนส่วนใหญ่ในอิสราเอลให้เห็นชอบร่วมกันและทำให้อิสราเอลเป็นประเทศที่โปร่งใสให้เร็วที่สุด

และในขณะเดียวกันการปะทะกันอย่างรุนแรงต่อเนื่องไปยังตะวันออกเยรูซาเล็ม ชาวปาเลสไตน์ 2 คนถูกสังหารและบาดเจ็บกว่า 1,000 คน เมื่อวันศุกร์ 230 คน ได้รับบาดเจ็บ เมื่อวันเสาร์ ขณะที่กองกำลังความมั่นคงของอิสราเอลยิงแก๊สน้ำตากระสุนยางและกระสุนปืนอยู่ที่ผู้ประท้วง

ล่าสุดสำนักข่าวต่างประเทศได้เผยภาพ ผลกระทบ มากกว่า 10 พลเรือนชาวปาเลสไตน์ได้รับบาดเจ็บหลังจากการโจมตีทางอากาศบนตอนเหนือของอิสราเอล

ร้อนระอุ!! ชาวอิสราเอลนับหมื่น รวมตัวขับไล่นายกฯ ให้ลาออกจากตำแหน่ง

ร้อนระอุ!! ชาวอิสราเอลนับหมื่น รวมตัวขับไล่นายกฯ ให้ลาออกจากตำแหน่ง

www.tnews.co.th

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost