ภาพหาดูยาก กะอฺบะอฺ ไร้ผ้าคลุมคิสวะฮ์

11 ธค. 60     2216

ภาพหาดูยาก กะอฺบะอฺ ไร้ผ้าคลุมคิสวะฮ์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  ภาพหาดูยาก กะอฺบะอฺ ไร้ผ้าคลุมคิสวะฮ์ 

ภาพกะอฺบะอฺ ที่ก่อด้วยอิฐสีแดง ปราศจากผ้าคลุมคิสวะฮ์ ถูกถ่ายไว้ในปี ค.ศ. 1940 (พ.ศ.2483) ก่อนที่จะนำผ้าสีดำที่ปักด้วยด้ายสีทอง ราคาประมาณ 22 ล้านซาอุดี้รียัล มาคลุมไว้

ผ้าคลุมกะอฺบะอฺ หรือคิสวะฮ์ ใช้เวลาทำประมาณ 10 เดือน ที่โรงงานในราชอาณาจักรซาอุ ฯ ใช้ไหมแท้ความยาวประมาณ 670 กิโลเมตร โดยมีเส้นไหมเงินที่เคลือบด้วยทองคำแท้ทำหน้าที่เหมือนลวด สำหรับขึ้นรูปตัวอักษรอาหรับ ความยาว 10 กิโลเมตร 

ผ้าคิสวะฮ์ ประกอบด้วย 47 ชิ้น แต่ละชิ้นมีความยาว 14 เมตร และกว้าง 95 ซ.ม. ใต้แถบผ้าคิสวะฮ์มีข้อความจากโองการอัลกุรอานปรากฏอยู่

ดร.โมฮัมเหม็ด อับดุลเลาะฮ์ บาญุดา ผู้จัดการทั่วไปของโรงงานผลิตผ้าคลุมกะอฺบะอฺ กล่าวว่า การเปลี่ยนผ้าคิสวะฮ์ผืนใหม่เริ่มในตอนต้นเดือนซุ้ลฮิจญะฮ์ โดยจะมีพิธีมอบที่จัดขึ้นเพื่อให้คู่ควรกับคุณค่าของผ้าคลุมกะอฺบะอฺ โดยในช่วงรุ่งอรุณของวันที่ 9 เดือนซุ้ลฮิจญะฮ์ จะมีการเคลื่อนเอาผ้าผืนเก่าออก และคลุมลงด้วยผ้าผืนใหม่ ขั้นตอนในการเปลี่ยนผ้าคิสวะฮ์ ใช้เวลาเกือบตลอดวัน และจะเสร็จสิ้นในช่วงเวลาละหมาดอัสริ หลังจากนั้นจะมีการนำผ้าผีนเก่าไปเก็บรักษาไว้อย่างปลอดภัยที่โรงงาน

ภาพหาดูยาก กะอฺบะอฺ ไร้ผ้าคลุมคิสวะฮ์

โรงงานดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่ทำงานทั้งหมด 240 คน ส่วนหนึ่งเป็นพนักงานทำงานในฝ่ายต่างๆ และอีกส่วนหนึ่งเป็นระดับผู้บริหาร โดยในโรงงานจะมีการติดตั้งเครื่องจักรทันสมัย ทั้งในแผนกย้อมผ้า ทอผ้า พิมพ์ ปัก เย็บ และการประกอบชิ้นส่วนผ้าที่มีคุณค่าเข้าด้วยกัน

โรงงานผลิตผ้าคิสวะฮ์ มีจักรเย็บผ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีความสูงถึง 16 เมตร โดยมีแผนกต่างๆ ที่ทำงานในส่วนส่งเสริมการผลิต เช่น ห้องปฏิบัติการ (ห้องแลป) ฝ่ายบริหาร และแผนกสุขอนามัยสำหรับพนักงาน

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: www.english.alarabiya.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost