ผู้นำยิว ลั่น!! "เยรูซาเลมเป็นของยิวเท่านั้น"

12 ธค. 60     2883

ผู้นำยิว ลั่น!!

นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวเรียกร้องให้ชาวปาเลสไตน์ "ยอมรับความจริง" ที่ว่านครเยรูซาเลมคือเมืองหลวงของชาวยิว เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายสามารถเดินหน้าไปสู่สันติภาพได้

นายเนทันยาฮูกล่าวข้างต้น หลังเข้าพบหารือกับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศสที่กรุงปารีส ทั้งยังกล่าวย้ำว่า "เยรูซาเลมเป็นนครหลวงของอิสราเอลมานานถึง 3,000 ปี และไม่เคยเป็นเมืองหลวงของชนชาติอื่นใดทั้งสิ้น ความพยายามปฏิเสธสายสัมพันธ์เก่าแก่หลายสหัสวรรษระหว่างชาวยิวกับเยรูซาเลมเป็นเรื่องที่ไร้เหตุผล"

ผู้นำยิว ลั่น!!


"ยิ่งชาวปาเลสไตน์ยอมรับความจริงนี้ได้เร็วขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เราเดินหน้าไปสู่สันติภาพได้เร็วขึ้นเท่านั้น" นายเนทันยาฮูกล่าว

ด้านโฆษกของรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ของสหรัฐฯ ออกมาแถลงแสดงความผิดหวังที่ประธานาธิบดีมาห์มุด อับบาส ของปาเลสไตน์ จะไม่พบหารือกับนายเพนซ์ระหว่างการเยือนตะวันออกกลางของเขาในเดือนนี้ เพื่อประท้วงการตัดสินใจของผู้นำสหรัฐฯ ที่รับรองนครเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล นอกจากนี้ บรรดาผู้นำทางศาสนาของชาวคริสต์และมุสลิมในอียิปต์ ได้ยกเลิกการพบหารือกับนายเพนซ์ด้วยเช่นกัน

ผู้นำยิว ลั่น!!

เหตุชุมนุมประท้วงและจลาจลต่อต้านการรับรองนครเยรูซาเลมของสหรัฐฯ ขยายวงกว้างออกไปอย่างรวดเร็วในโลกมุสลิม โดยยังมีผู้คนจำนวนมากออกมาร่วมชุมนุมหน้าสถานทูตสหรัฐฯ ในเขตเมืองหลวงของอียิปต์ โมร็อกโก เลบานอน ตุรกี และอินโดนีเซีย

ผู้นำยิว ลั่น!!

ส่วนที่นครเยรูซาเลมนั้น มีชาวปาเลสไตน์ผู้หนึ่งถูกจับกุม หลังใช้มีดแทงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยชาวอิสราเอลที่สถานีรถโดยสารกลาง ในเขตเวสต์แบงก์และฉนวนกาซายังคงมีการปะทะกันระหว่างกองกำลังอิสราเอลและผู้ประท้วงชาวปาเลสไตน์ โดยกองกำลังอิสราเอลแจ้งว่าได้ระเบิดทำลายอุโมงค์ใต้ดินแห่งหนึ่งที่เชื่อมต่อกับฉนวนกาซา เพื่อป้องกันกลุ่มติดอาวุธลอบเข้ามาโจมตี

ที่มา                        www.bbc.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost