สถาบันอียิปต์เผย ชายนุ่งยีนส์ขาดละเมิดคำสอนอิสลาม

21 ธค. 60     1110

สถาบันอียิปต์เผย ชายนุ่งยีนส์ขาดละเมิดคำสอนอิสลาม

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  สถาบันอิสลามสูงสุดของอียิปต์เผย ชายนุ่งยีนส์ขาดเป็นการละเมิดคำสอนอิสลาม

ดาร์ อัล-อิฟตะอฺ อัล-มิสรียะฮ์ (Dar al-Ifta al-Misriyyah) ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาระดับนำแห่งหนึ่งในอียิปต์ และยังเป็นหน่วยงานรัฐบาล ที่ตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมและทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม ได้เรียกร้องให้เยาวชนคนหนุ่มชาวอียิปต์หลีกเลี่ยงการสวมกางเกงยีนส์ขาด เพราะพิจารณาว่าจะเป็นการละเมิดคำสอนของอิสลาม

ทั้งนี้ มีการโพสต์ภาพชายสวมกางเกงยีนส์ขาดลงในหน้าเฟสบุ๊กของสถาบัน พร้อมข้อความว่า “กางเกง หรือเสื้อผ้าเป็นสิ่งปกปิดอวัยวะพึงสงวน และยังถือเป็นเครื่องประดับชนิดหนึ่ง การสวมกางเกงยีนส์ขาดจึงเป็นการแสดงภาพลักษณ์ที่ไม่เหมาะสม”

เมื่อเร็วๆ นี้ มหาวิทยาลัยในอียิปต์จำนวนหนึ่ง สั่งห้ามนักศึกษาสวมกางเกงยีนส์ขาด และกางเกงยีนส์ฟอกสี เข้ามาในบริเวณมหาวิทยาลัย เช่น มหาวิทยาลัยโมนูเฟีย ซึ่งคณบดีออกคำสั่งห้ามในเดือนกันยายน ที่ผ่านมา ตามมาด้วยมหาวิทยาลัยอเล็กซานเดรีย ซึ่งสั่งห้ามเลยไปถึงการสวมเสื้อผ้ารัดรูป และชุดตามธรรมเนียมนิยมของชาวอียิปต์บางชนิด โดยให้เหตุผลว่า เครื่องแต่งกายเช่นนี้ไม่เหมาะสม และขัดต่อคุณค่าของประเพณี และศาสนาอิสลาม ยิ่งกว่านั้น ยังมีรายงานว่า ที่คณะพาณิชย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยอเล็กซานเดรีย มีการลงโทษปรับนักศึกษาทั้งหญิง-ชาย ที่แต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่ถูกสั่งห้าม เป็นเงิน 50 ปอนด์อียิปต์ (ประมาณ 92 บาท) และยังมีคำสั่งห้ามเขียนคำหยาบ คำสาปแช่งลงในหน้าเฟสบุ๊ก อีกด้วย

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.egyptindependent.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost