ผู้นำแคธอลิคจวก! 'ทรัมป์' รับรองเยรูซาเล็มเป็นอันตรายต่อคริสเตียน

22 ธค. 60     1657

ผู้นำแคธอลิคจวก! 'ทรัมป์' รับรองเยรูซาเล็มเป็นอันตรายต่อคริสเตียน

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : ผู้นำแคธอลิคจวก! 'ทรัมป์' รับรองเยรูซาเล็มเป็นอันตรายต่อคริสเตียน 

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของโบสถ์คริสต์นิกายแคธอลิกในเยรูซาเล็ม กล่าววิพากษ์วิจารณ์ทรัมป์ ว่า สร้างความขัดแย้งต่อกรณีรับรองเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของปาเลสไตน์ และทำลายบรรยากาศการเฉลิมฉลองคริสต์มาส โดยมีนักท่องเที่ยวจำนวนหลายร้อยคนขอยกเลิกการเดินทางมายังเยรูซาเล็ม เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดเหตุร้าย


อาร์คบิช็อป Pierbattista Pizzaballa ผู้บริหารสังฆมณฑล Latin Patriarch แห่งเยรูซาเล็ม กล่าวว่า ศรัทธาชนหลายสิบกรุ๊ปที่แจ้งขอยกเลิกการเดินทางเยือนสถานที่สำคัญทางศาสนาคริสต์ในเยรูซาเล็ม และหัวหน้าโบสถ์คริสต์ในเยรูซาเล็มรู้สึกยากที่จะทำใจ ในการต้อนรับรองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ ที่มีกำหนดการเยือนศาสนสถานสำคัญของชาวคริสเตียนในเมืองนี้ ในเดือนมกราคม อาร์คบิช็อปยังเรียกร้องเพนซ์ ให้ “รับฟังให้มาก” ถึงความรู้สึกของคริสเตียนอื่น ๆ และแน่นอนว่า การสร้างความตึงเครียดรอบเยรูซาเล็มในช่วงนี้ ทำให้ประชาชนหันเหความสนใจออกจากวันคริสต์มาส


อย่างไรก็ตาม อาร์คบิช็อป Pizzaballa ซึ่งเป็นหัวหน้านักบวชโรมันแคธอลิคที่มีอาวุโสสูงสุดในตะวันออกกลาง กล่าวว่า เขาจะไม่ล้มเลิกการเฉลิมฉลองคริสต์มาส ที่ได้วางแผนไว้ และเน้นย้ำว่า โบสถ์คริสต์ต่อต้านการตัดสินใจแก้ปัญหาฝ่ายเดียว เกี่ยวกับอนาคตของเยรูซาเล็ม


กำหนดการแรกของเพนซ์ในการเยือนเยรูซาเล็มคือในสัปดาห์ แต่มีการเลื่อนไปในเดือนมกราคม โดยทีมงานของเพนซ์อ้างความล่าช้าเกิดจากการเปลี่ยนแปลงด้านภาษีในประเทศ แต่ผู้นำคริสเตียนทั่วตะวันออกกลางกล่าวว่า พวกเขาไม่เต็มใจที่จะพบปะกับเพนซ์อีกแล้ว 


เมื่อมีผู้ถามอาร์คบิช็อปว่า เพนซ์จะสามารถไปเยือนสถานที่ที่เชื่อว่าเป็นที่ฝังศพของพระเยซู รวมทั้งสถานที่สำคัญอื่นๆ ของศาสนาคริสต์ได้หรือไม่ ท่านตอบว่า มันอาจจะมีปัญหา แต่ในฐานะที่เป็นนักบวชก็ไม่สามารถปฏิเสธศรัทธาชนได้ แม้ว่าเขาจะเป็นคนที่บาปหนามากที่สุดในโลกก็ตาม

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา : www.middle-east-online.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost