อินโดนีเซียยกเว้นภาษีนำเข้าสินค้าบางชนิดของปาเลสไตน์

22 ธค. 60     172

อินโดนีเซียยกเว้นภาษีนำเข้าสินค้าบางชนิดของปาเลสไตน์

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : อินโดนีเซียยกเว้นภาษีนำเข้าสินค้าบางชนิดของปาเลสไตน์

Enggartiasto Lukita รัฐมนตรีกระทรวงการค้าอินโดนีเซีย กล่าวเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม ที่ผ่านมา ว่า นับตั้งแต่ปีใหม่เป็นต้นไป อินโดนีเซียจะยกเว้นภาษีนำเข้าสินค้าบางขนิดของปาเลสไตน์ และยังจะจัดให้เข้าสู่ตลาดผู้ซื้อโดยตรง
นับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2561 เป็นต้นไป สินค้าบางอย่างจากปาเลสไตน์จะส่งทางเรือตรงมายังอินโดนีเซีย โดยไม่ต้องผ่านจอร์แดนเหมือนเช่นเคย ทั้งนี้จะมีการเปิดตลาดให้สินค้าเช่น อินทผลัม น้ำมันมะกอก เข้าถึงผู้บริโภคโดยตรง ซึ่งรัฐมนตรีลูกิต้า กล่าวว่า เป็นการทำตามคำร้องขอของปาเลสไตน์ หลังจากที่พบปะหารือกันในการประชุมองค์การการค้าโลก จัดขึ้นที่กรุงบัวโนส แอเรส ซึ่งลูกิต้ากล่าวว่า ได้สอบถามถึงรายการสินค้าที่ต้องการส่งออกและนำเข้าด้วย


อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีมุสลิมากเป็นอันดับ 1 ของโลก ได้สนับสนุนปาเลสไตน์ให้เป็นสมาชิกขององค์การการค้าโลก และได้แสดงจุดยืนในการสนับสนุนการแก้ปัญหาความขัดแย้งอิสราเอล-ปาเลสไตน์ ด้วยการสถาปนารัฐอิสระ 2 รัฐที่เท่าเทียมกัน


ชาวอินโดนีเซียหลายหมื่นคนได้ออกมารณรงค์ประท้วงประธานาธิบดีทรัมป์ ที่ประกาศรับรองเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ส่วนปาเลสไตน์ต้องการให้เยรูซาเล็มตะวันออกเป็นเมืองหลวงของรัฐอิสระปาเลสไตน์ที่จะสถาปนาขึ้น อิสนราเอลยึดครองเยรูซาเล็มตะวันออกอย่างผิดกฎหมายหลังสงครามปี 1967 และผนวกเข้าเป็นดินแดนส่วนหนึ่ง แต่นานาชาติไม่เคยยอมรับ

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: www.english.alarabiya.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost