เอาแล้ว!! พวกคลั่งฟัตวาขู่จะจัดการมุสลิมที่สวมหมวกคริสต์มาส

24 ธค. 60     495

เอาแล้ว!! พวกคลั่งฟัตวาขู่จะจัดการมุสลิมที่สวมหมวกคริสต์มาส

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  พวกคลั่งฟัตวาข่มขู่จะจัดการกับมุสลิมที่สวมหมวกคริสต์มาส

ตำรวจอินโดนีเซียเรียกร้องไปยังกลุ่มสุดโต่ง ไม่ให้ออกไปบุกรุกตามห้างร้าน และสถานประกอบธุรกิจต่าง เพื่อตรวจสอบว่ามีมุสลิมถูกบังคับให้สวมหมวกสีแดง หรือชุดเสื้อผ้าอื่นๆ ที่เป็นสัญลักษณ์ของคริสต์มาส และซานต้า หรือไม่ 

เนื่องจากในสัปดาห์นี้ กลุ่ม แนวหน้าเพื่อปกป้องอิสลาม (FPI) ได้เตือนว่าจะออกปฏิบัติการกวาดล้าง เพื่อให้เป็นไปตามการฟัตวา ของสภาอุละมะอฺอิสลาม (Islamic Clerical Council) ที่มีขึ้นเมื่อปี 2016 ที่ห้ามธุรกิจต่างๆ บังคับพนักงานให้แต่งกายแบบสัญลักษณ์คริสต์มาส โดยอ้างว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน

โนเวล บัคมุมิน หัวหน้า FPI สาขาจาการ์ต้า กล่าวว่า จะทำการบุกเข้าไปตรวจสอบโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า ว่ามีการฝ่าฝืนเกิดขึ้นหรือไม่

ติโต้ การ์นาเวียน หัวหน้าหน่วยตำรวจแห่งชาติ กล่าวเรียกร้องต่อสาธารณะชนให้ เคารพในความศรัทธาของศาสนาอื่นที่กำลังเฉลิมฉลองเทศกาลสำคัญ แต่สำทับว่า “จงอย่าทำตัวเป็นศาลเตี้ยตัดสินความผิดด้วยตัวเอง”
อินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีมุสลิมจำนวนมากที่สุดในโลก แต่การปกครองอยู่ในแบบเซคิวล่าร์ ไม่ใช่ระบอบอิสลาม และยังมีรัฐธรรมนูญที่ระบุรับรองสิทธิในการปฏิบัติตามศรัทาของทุกศาสนา 

ชาวคริสต์ในอินโดนีเซียคิดเป็นประมาณ 10 % ของประชากรทั้งประเทศ และมีการเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสกันอย่างกว้างขวาง

FPI เป็นกลุ่มการเมืองสุดโต่ง ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1998 ที่เริ่มเข้ามาสร้างความสนใจโดยการบุกเข้าทำลายร้านอาหารที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเดือนรอมฎอน ต่อมาได้เป็นกลุ่มที่จัดการประท้วงอดีตผู้ว่าราชการจาการ์ต้า ที่เป็นคนเชื้อสายจีน นับถือศาสนคริสต์ เป็นที่ทราบกันว่า กลุ่มนี้เป็นกลุ่มรณรงค์ที่มักจะทำตนคล้ายกับตำรวจศาสนาที่พยายามต่อต้านความเสื่อมศีลธรรม

คริสต์มาสปีที่แล้ว กลุ่มนี้ได้นำตำรวจหลายร้อยนาย บุกเข้าในห้างสรรพสินค้า ในสุราบายา เพื่อตรวจสอบว่ามีการบังคับให้พนักงานสวมชุดสัญลักษณ์คริสต์มาสหรือไม่ ในปีนี้ ทางกลุ่มยังยื่นคำขาดให้ฝ่ายปกครองในจาการ์ต้า หยุดให้การสนับสนุนการจัดงานเฉลิมฉลองปีใหม่ด้วย

มีการระดมกำลังตำรวจประมาณ 90,000 นาย ทั่วประเทศ เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น ย้อนไปในปี 2000 เกิดเหตุโจมตีในโบสถ์คืนก่อนวันคริสต์มาส ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 20 ราย

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.telegraph.co.uk

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost