แทบไม่น่าเชื่อ! มี 1 สิ่งที่ผู้นำฮินดู-มุสลิม มีความเห็นตรงกัน คือ?

25 ธค. 60     1005

แทบไม่น่าเชื่อ! มี 1 สิ่งที่ผู้นำฮินดู-มุสลิม มีความเห็นตรงกัน คือ?


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  ยังมี 1 สิ่ง ที่นักบวชฮินดู กับอุละมะอฺมุสลิม มีความเห็นตรงกัน 

แทบจะไม่มีเรื่องใดเลยที่ผู้นำมุสลิมกับฮินดู จะมีความเห็นลงรอยกัน แต่ในครั้งนี้ กลุ่ม Deoband ในแคว้นอุตรประเทศ กลับต้องประหลาดใจ เมื่ออุละมะอฺมุสลิมจากดารุ้ล อูลูม  และบัณฑิตผู้รู้ชาวฮินดู ในเมืองเดียวกัน กลับมีความเห็นสอดคล้องกันในเรื่องที่เกี่ยวกับการตัดเค้ก เพื่อฉลองปีใหม่

เป็นเรื่องปกติที่การตัดเค้ก และความรื่นเริงจะเป็นส่วนหนึ่งของการฉลองเทศกาลปีใหม่ แต่ เมาลานา มุฟตี ทาริก ก๊อซมี ได้กล่าว่า การตัดเค้กนั้นไม่ใช่แบบอย่างของอิสลาม และไม่ถูกหลักเกณฑ์ตามกฎหมายในอิสลาม ซีงมุสลิมควรออกห่างจากการกระทำนี้ (การตัดเค้ก) และผูกพันตัวเองไว้กับการประพฤติตามกรอบของศาสนาเท่านั้น

เมาลานา ก็อซมี่ กล่าวว่า ปีใหม่ของมุสลิมเริ่มต้นในเดือนมุฮัรรอม เราไม่ได้ต้องการให้ศาสนิกอื่นมาทำตาม แต่มุสลิม โดยเฉพาะเยาวชนควรหลีกเลี่ยงในการฉลองปีใหม่สากล

เป็นที่น่าประหลาดใจ ที่ผู้รู้ชาวฮินดูในอุตรประเทศ ได้ออกมาสะท้อนความเห็นชอบกับความเห็นของก็อซมี่ โดยบัณฑิต สาเทนดรา ชาร์มา แห่ง the Ma Shri Tripur Bala Sundari Mandir Seva Trust ได้ออกมากล่าวว่า ตามความเชื่อของฮินดู วันปีใหม่จะเริ่มในวันแรกของ นวราตรี ในเดือน Chaitra โดยวันนี้เรียกว่า Nav Vikram Savant

(นวราตรี เป็นงานเฉลิมฉลอง 9 คืน ในช่วงจันทร์เต็มดวงตามจันทรคติของชาวฮินดู งานเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่เป็นอันดับ 2 ของชาวฮินดูในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ระหว่างเดือนมีนาคม-เมษายน)

การกำหนดวันแรกของนวราตรีตามคติของชาวฮินดู ยังถูกกำหนดไว้ในบันทึกของรัฐบาลอินเดียอีกด้วย ท่านบัณฑิตสาเทนดา จึงกล่าวว่า เยาวชนชาวฮินดูไม่ควรดำเนินรอยตามขนบธรรมเนียมชาวอังกฤษอย่างไม่ลืมหูลืมตา และควรต้องแสวงหาความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับศาสนาของตัวเองด้วย

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: www.indiatoday.intoday.in

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost