เจ้าชายซาอุฯ ถูกเรียกค่าอิสรภาพ 6,000 ล้านดอลลาร์

25 ธค. 60     1061

เจ้าชายซาอุฯ ถูกเรียกค่าอิสรภาพ 6,000 ล้านดอลลาร์

Wall street Journal รายงานว่า เจ้าหน้าที่ซาอุดิอาระเบีย เรียกเงินขั้นต่ำ 6,000 ล้านดอลลาร์ จาก เจ้าชายอัลวาลีด บิน ทาลาล (Al-Waleed bin Talal) เป็นค่าปล่อยตัวเป็นอิสระ หลังถูกจับกุมและกักขังเอาไว้ ซึ่งอาจส่งผลต่ออาณาจักรธุรกิจของพระองค์ได้

เจ้าชายซาอุฯ วัย 62 ปี พระองค์นี้คือหนึ่งในกลุ่มเจ้าชาย นักธุรกิจ และเจ้าหน้าที่รัฐบาลซาอุฯ หลายสิบคน ที่ถูกจับกุมเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งเป็นความพยายามของมกุฎราชกุมาร มุฮัมมัด บิน ซัลมาน (Mohammed bin Salman) ในการปราบปรามคอร์รัปชั่น

รัฐบาลซาอุฯ แทบมิได้เปิดเผยรายละเอียดของข้อกล่าวหานี้ แต่ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีเจ้าชายหลายพระองค์ที่ได้รับการปล่อยตัวออกจากสถานที่กักกันตัวที่โรงแรม Ritz-Carlton ในกรุงริยาดห์ หลังจากมีการบรรลุข้อตกลงทางการเงินกับเจ้าหน้าที่ของซาอุฯ

สำหรับเจ้าชาย เจ้าชายอัลวาลีด บิน ทาลาล ถูกกล่าวหาว่า ฟอกเงิน ฉ้อโกง และรับสินบน โดยนิตยสารฟอร์บสประเมินว่าเจ้าชายผู้นี้มีทรัพย์สินราว 18,700 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในตะวันออกกลาง และเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัทข้ามชาติหลายบริษัท รวมทั้งทวิตเตอร์ ผ่านบริษัทเพื่อการลงทุน Kingdom Holding Company เจ้าชายซาอุฯ รวยที่สุดในตะวันออกกลาง ถูกเรียกเงินค่าเป็นอิสระ $6,000 ล้าน 

sanook.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost