5 สิ่งควรรู้ เกี่ยวกับพระเยซู (นบีอีซา) ในอิสลาม

26 ธค. 60     1657

5 สิ่งควรรู้ เกี่ยวกับพระเยซู (นบีอีซา) ในอิสลาม 

ภาพไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

 

 


5 สิ่งควรรู้ เกี่ยวกับพระเยซู (นบีอีซา) ในอิสลาม

ถึงแม้มุสลิมส่วนใหญ่จะไม่เฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส แต่ชื่อ จีซัส หรือ อีซา ในภาษาอาหรับ ถูกกล่าวถึงบ่อยครั้งในอัล-กุรอาน และเป็นบุคคลที่ได้รับการเคารพนับถือ

5 สิ่ง ที่ควรทราบเกี่ยวกับบทบาทของพระเยซู ในอิสลาม

1. มุสลิมเชื่อว่า พระเยซู ถือกำเนิดจากพระนางแมรี่ ผู้บริสุทธิ์ (หรือที่ในภาษาอาหรับเรียกว่า พระนางมัรยัม) ขื่อของนางถูกนำมาเป็นชื่อของโองการบทหนึ่งในอัล-กุรอาน และยังเป็นหญิงผู้เดียวที่ได้รับเกียรตินี้ อัล-กุรอานกล่าวถึงเรื่องราวของพระนางแมรี่ โดยการระบุชื่อ “มัรยัม” โดยตรง ในขณะที่เมื่อกล่าวถึงหญิงอื่น จะใช้วิธีเรียกขานตามความสัมพันธ์กับบุคคล หรือยศ เช่น “แม่ของมูซา” เป็นต้น การวิจัยเกี่ยวกับอัล-กุรอานครั้งหนึ่งระบุว่า ชื่อของพระนางแมรี่ ถูกกล่าวถึงในอัล-กุรอาน มากเสียยิ่งกว่าที่ถูกกล่าวถึงในคัมภีร์ไบเบิ้ล ฉบับใหม่ (New Testament) 

2. มุสลิมเชื่อว่า พระเยซูแสดงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ด้วยอนุมัติจากพระเจ้า ดังเช่นที่อัล-กุรอานกล่าวถึง รวมทั้งการทำให้คนตายฟื้นขึ้น การเป่าลมหายใจเข้าไปในนกที่ปั้นด้วยดิน (ให้มันมีชีวิตขึ้นมา) และการทำให้คนหายจากตาบอดได้

3. นอกจากอัล-กุรอาน จะกล่าวถึงพระนามของพระเยซู พระนางมัรยัม และทูตสวรรค์กาเบรียล ซึ่งเป็นบุคคลในคัมภีร์ไบเบิ้ลแล้ว อัล-กุรอาน ยังได้กล่าวถึงเรื่องราวของบุคคลในคัมภีร์ไบเบิ้ลท่านอื่นๆ อาทิ อับราฮัม โมเสส และโนอาฮ์ อีกด้วย ชื่อของพระเยซู หรือนบีอีซา ถูกกล่าวถึงในอัล-กุรอาน 21 ครั้ง ซึ่งมากกว่าการกล่าวถึงชื่อของศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) เสียอีก 

4. มุสลิมเชื่อว่า ปาฏิหาริย์แรกของพระเยซู คือ การที่ท่านพูดออกมาจากอู่เปล หลังจากที่ท่านถือกำเนิด และประกาศตนเองว่า ท่านคือศาสดาของพระเจ้า

5. มุสลิมเชื่อว่า พระเยซู หรือนบีอีซา ไม่ได้ถูกตรึงกางเขน หรือถูกสังหาร แต่ท่านถูกยกขึ้นสู่สรวงสวรรค์ในสภาพที่ยังมีชีวิต ในศาสนาอิสลามมีการกล่าวกันว่า พระเยซูจะเสด็จกลับสู่โลกก่อนวันแห่งการพิพากษา เพื่อเอาชนะอัล-มะซีฮ์ อัด-ดัจญาล ผู้ต่อต้าน

5 สิ่งควรรู้ เกี่ยวกับพระเยซู (นบีอีซา) ในอิสลาม 

ภาพไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

 

 

 


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.english.alarabiya.net  

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost