11 ร้านในห้างที่มุสลิมมโนว่าฮาลาลกินได้

26 ธค. 60     94241

 

อาหารฮาลาล (Halal Food) หมายถึง อาหารหรือผลิตภัณฑ์อาหารซึ่งอนุมัติตามบัญญัติศาสนาอิสลามให้มุสลิมบริโภคหรือใช้ประโยชน์ได้

“ฮาลาล”  หมายความ การผลิต การให้บริการ หรือการจำหน่ายใด ๆ ที่ไม่ขัดต่อบัญญัติของศาสนา ดังนั้น เราจึงอาจกล่าวได้ว่า “อาหารฮาลาล” คือ อาหารที่ได้ผ่านกรรมวิธีในการทำ ผสม ปรุง ประกอบ หรือแปรสภาพ ตามศาสนบัญญัตินั่นเอง เป็นการรับประกันว่า ชาวมุสลิมโดยทั่วไปสามารถบริโภคอาหาร หรืออุปโภคสินค้าหรือบริการต่าง ๆ ได้โดยสนิทใจ เราสามารถสังเกตผลิตภัณฑ์ว่าเป็น “ฮาลาล” หรือไม่นั้น ได้จากการประทับตรา “ฮาลาล” ที่ข้างบรรจุภัณฑ์นั้นเป็นสำคัญ

“เครื่องหมายฮาลาล”  คือ เครื่องหมายที่คณะกรรมการฝ่ายกิจการฮาลาลของคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย หรือคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดต่าง ๆ ได้อนุญาตให้ผู้ประกอบการทำการประทับ หรือแสดงลงบนสลาก หรือผลิตภัณฑ์ หรือกิจการใด ๆ โดยใช้สัญญลักษณ์ที่เรียกว่า “ฮาลาล” ซึ่งเขียนเป็นภาษาอาหรับว่าภายในกรอบสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน หลังกรอบเป็นลายเส้นแนวตั้ง ใต้กรอบภายในเส้นขนานมีคำว่า “สนง.คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย” โดยเครื่องหมายดังกล่าวนี้ จะออกให้กับผลิตภัณฑ์อาหาร และเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ฮาลาล และหรือเนื้อสัตว์ฮาลาลที่นำเข้าจากต่างประเทศ เป็นต้น

11 ร้านในห้างที่มุสลิมมโนว่าฮาลาลกินได้

ภาพจาก: http://halal.or.th

บางท่านสงสัยว่า ทำไมอาหารบางอย่างถึงไม่อนุญาตให้ทานหรือไม่ได้รับตราฮาลาล ทั้งที่วัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารนั้นถูกต้องตามหลักการ เช่น เนื้อสัตว์อาจจะซื้อมาจากร้านค้าที่เป็นของมุสลิมหรือจากผู้ประกอบการที่มีการเชือดสัตว์อย่างถูกต้องตามกรรมวิธีของอิสลาม

อยากจะขออธิบายตรงนี้ว่า บางครั้งวัตถุดิบที่คุณเอามาประกอบอาหารนั้นอาจจะถูกต้อง แต่การประกอบอาหารนั้นอาจจะผิดหลักการอิสลาม เช่น มีการใช้ภาชนะประกอบอาหารรวมกันทั้งเนื้อวัว เนื้อไก่ ทำในภาชนะเดียวกันกับภาชนะที่มีการประกอบอาหารจากเนื้อหมูหรือสิ่งที่ถูกห้าม ด้วยเหตุนี้เราจึงเห็นมีจำนวนน้อยมากที่มุสลิมจะไปทานตามร้านอาหารอื่นที่ไม่ใช่ของอิสลาม

11 ร้านในห้างที่มุสลิมมโนว่าฮาลาลกินได้

แต่ก็เห็นมีมุสลิมหลายๆ คน คลุมฮิญาบไปนั่งทานกันหน้าตาเฉย อย่ามโน (คิดไปเอง)  ใช่ว่าเป็นไก่จะทานได้หมดนะ หรือเลือกกินเฉพาะที่ไม่มีเนื้อหมูเท่านั้น ทั้งๆที่ใช้ภาชนะร่วมกับเนื้อหมู หรือจนกระทั่งอ้างว่า อัลเลาะห์ไม่เห็นหรอก กินในที่ร่ม มีหลังคา กินได้แต่  แท้จริงแล้วอัลเลาะห์ทรงเห็นการกระทำของเราทุกอย่างทั้งในที่โล่งและในที่ลับตา  

ดังนั้น สิ่งที่เราทานเข้าไปก็มีผลต่อเลือดเนื้อของเรา หากทานสิ่งไม่ดีสิ่งเหล่านี้ก็จะถูกดูดซึมหมุนเวียนเข้าสู่ร่างกาย หัวใจและสมอง เนื้อในร่างกายก็จะเป็นสิ่งที่ไม่ดี เช่นกัน ทำให้มีผลต่อธรรมชาติจิตใจของมนุษย์ 
ซึ่งจะมีผลต่อการทำอิบาดะฮฺ และการขอดุอาจากพระองค์อัลลอฮฺซุบบะฮานะฮูวะตะอาลา ด้วย  อีกทั้งเนื้อในร่างกายเรานั้นหากบริโภคในสิ่งที่ต้องห้าม ก็จะกลายเป็นเชื้อเพลิงของนรก

ทั้งนี้ อยากฝากถึงพี่น้องมุสลิมทุกท่านควรไตร่ตรองให้ดีก่อนรับประทาน จนกระทั่งคนขายหน้าร้าน เพราะจริงๆ แล้วไม่ใช่แค่หมูที่เราไม่ทาน แม้แต่ไก่หรือ เนื้อวัว ที่เราไม่รู้ที่มา ไม่แน่ใจว่าถูกต้องตามหลักการศาสนาหรือเปล่าเราก็ไม่ทานนะครับ

วันนี้ทางมุสลิมไทยโพสต์ ขอรวม 11 ร้านในห้างที่มุสลิมมโน (คิดไปเอง) ว่าฮาลาลกินได้ มีร้านไหนบ้างไปดูกันเลย...

1.เคเอฟซี KFC

เห็นบ่อยที่สุด ร้าน เคเอฟซี KFC  ที่ไก่ที่รับมาจาก CP ซึ่งเป็นสถานประกอบการที่ได้รับการรับรองฮาลาลแล้วนั้น แต่ทาง KFC กลับไม่ได้ฮาลาล สาเหตุเพราะทาง KFC นั้นมีสูตรลับที่เปิดเผยไม่ได้ ทำให้ทางฝ่ายตรวจสอบไม่สามารถตรวจสอบได้จึงไม่มีการออกตรารับรองฮาลาล ทำให้ตอนนี้ยังคลุมเครือว่า KFC นั้นอนุญาตให้กินได้หรือไม่ (แต่ไม่กินจะดีกว่า)

11 ร้านในห้างที่มุสลิมมโนว่าฮาลาลกินได้


2.เชสเตอร์กริลล์ Chester's Grill

 ถึงแต่เดิมเคยได้เครื่องหมายฮาลาล แต่ปัจจุบันถูกยกเลิกแล้ว ขั้นตอนการผลิตนั้นไม่ฮาลาล

11 ร้านในห้างที่มุสลิมมโนว่าฮาลาลกินได้

3.แมคโดนัล MacDonal's

ข้อมูลล่าสุด!!! ได้รับการยืนยันโดยแม็คโดนัลส์ประเทศไทยแล้วว่า เฟรนช์ฟราย จากร้านแม็คโดนัลส์ (MacDonal's) มีไขมันสัตว์ (หมู) ปะปนอยู่ ถึงแม้ตัวเฟรนซ์ฟรายและน้ำมันที่ใช้ทอดไม่มีส่วนผสมที่มาจากสัตว์ แต่อาจมีการปนเปื้อนในสินค้าใน Vat อื่นๆ ที่ผ่านการกรองน้ำมันโดยใช้ Filtering Bowl ร่วมกัน ดังนันเฟรนซ์ฟรายจึงมีสารเจือปนอาทิเช่น ไขมันหมู แต่ก่อนในอดีต แมคโดนัลด์ใช้ไขมันวัวเป็นส่วนผสมในเฟรนช์ฟรายด์ แต่ตอนหลังปรับสูตรเอาไขมันวัวออก

11 ร้านในห้างที่มุสลิมมโนว่าฮาลาลกินได้


4.พิซซ่าฮัท PizzaHut

พิซซ่าฮัทมุสลิมสั่งมาทานกันบ่อย ทานไม่ได้อยู่แล้ว แม้กระทั่งหน้าซีฟู้ดก็ทานไม่ได้นะจร้า  มีขั้นตอนการผลิตไม่ฮาลาล

11 ร้านในห้างที่มุสลิมมโนว่าฮาลาลกินได้


5.ไก่ทอดบอนชอน BonChon Chicken

อีกร้านที่เห็นมุสลิมเข้าไปทานกันเยอะ เพราะเห็นเป็นไก่ คิดไปเองว่าท่านได้

11 ร้านในห้างที่มุสลิมมโนว่าฮาลาลกินได้


6.เจฟเฟอร์ สเต็ก Jeffer Steak

แม้มุสลิมจะทานแค่ สเต็กเนื้อ ก็ไม่ฮาลาลนะ แถมมีเมนูหมูอีกด้วย มีร้านสเต็กมุสลิมเปิดใหม่มากมายไปทานที่นั่นกันดีกว่า 

11 ร้านในห้างที่มุสลิมมโนว่าฮาลาลกินได้


7.ฟูจิ Fuji Restaurant

อย่าคิดว่าเข้าไปทานซูชิอย่างเดียวก็ได้  ไงยังมันก็ไม่ฮาลาล ทานไม่ได้อยู่แล้ว เพราะกระบวนการผลิตใช้อุปกรณ์ร่วมกันอยู่แล้ว 

11 ร้านในห้างที่มุสลิมมโนว่าฮาลาลกินได้

8.โออิชิ บุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่น OISHI JAPANESE BUFFET

มุสลิมอย่าคิดว่าเป็นอาหารญี่ปุ่น แล้วทานได้  เพราะทางร้านมีหมู ขั้นตอน อุปรณ์การผลิตก็ไม่ฮาลาล

11 ร้านในห้างที่มุสลิมมโนว่าฮาลาลกินได้


9.บาร์บีคิว พลาซ่า  Bar B Q Plaza

มุสลิมอย่าคิดว่า เอาแค่น้ำซุปธรรมดา ก็ทานได้ ไม่เอาน้ำซุปที่ทางร้านปรุง อย่างไรไม่ฮาลาลอยู่ดีแม้จะไม่ทานหมูก็ตาม

11 ร้านในห้างที่มุสลิมมโนว่าฮาลาลกินได้


10.เอ็มเค MK

สุกี้เอ็นเค ก็เหมือนกัน มุสลิมทานไม่ได้ มีหมู วัตถุดิบ ขั้นตอน อุปรณ์การผลิตก็ไม่ฮาลาล

11 ร้านในห้างที่มุสลิมมโนว่าฮาลาลกินได้


11.ยาโยอิ Yayoi

อย่าคิดว่าเป็นอาหารญี่ปุ่น แล้วทานได้  เพราะทางร้านมีหมู ขั้นตอน อุปรณ์การผลิตก็ไม่ฮาลาล

11 ร้านในห้างที่มุสลิมมโนว่าฮาลาลกินได้

ทั้งนี้ทั้งนั้น ทางมุสลิมไทยโพสต์ อยากฝากถึงและเตือนพี่น้องมุสลิมทุกท่าน หากร้านไหนที่เราไม่มั่นใจว่า ฮาลาล อย่าเสี่ยงเข้าไปทานดีกว่า แม้ปัจจุบันจะมีตราฮาลาลหน้าร้าน แต่กระบวนการผลิตไม่ฮาลาล ไม่สมควรเข้ารับประทาน ทางที่ดีก่อนซื้อทานให้กล่าวสลามแก่คนขายก่อนเพื่อความสบายของเรา

ที่มาเรื่องตราฮาลาล : www.acfs.go.th
ภาพจาก: ไฟล์อินเทอร์เน็ต
news.muslimthaipost.com


เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost