อิหม่ามใหญ่อัซฮัร แสดงความยินดีผู้นำคริสต์ก่อนคริสต์มาส

29 ธค. 60     471

อิหม่ามใหญ่อัซฮัร แสดงความยินดีผู้นำคริสต์ก่อนคริสต์มาส

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  อิหม่ามใหญ่อัซฮัร แสดงความยินดีผู้นำคริสต์ก่อนคริสต์มาส

ในระหว่างการเยือนวิหารคริสต์ค็อปติก ในเมืองอับบาซิยา เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม ที่ผ่านมา ชี้ค อะฮ์เหม็ด เอล-ฏอยยิบ อิหม่ามใหญ่แห่งอัล-อัซฮัร ได้กล่าวอวยพร และแสดงความยินดีต่อ ผู้นำคริสต์ค็อปติกของอียิปต์ โป๊ป Tawadros II เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส  ในแถลงการณ์ที่ออกโดยอัล-อัซฮัร ชี้ค เอล-ฏอยยิบ เรียกร้องให้ผู้รู้มุสลิมและคริสเตียนในอียิปต์ ร่วมกันส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีในการอยู่ร่วมกัน และจับมือกันเพื่อต่อต้านกลุ่มสุดโต่ง ที่อ้างศาสนาอย่างผิดๆ 

อิหม่ามใหญ่อัซฮัร แสดงความยินดีผู้นำคริสต์ก่อนคริสต์มาส

ชาวคริสต์ค็อปติก ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ศรัทธาในศาสนาคริสต์ ที่มีจำนวนมากที่สุดในอียิปต์ เฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสในวันที่ 7 มกราคม ของทุกปี ซึ่งห่างจากวันที่ชาวตะวันตก ซึ่งส่วนมากเป็นนิกายแคธอลิก และโปรแทสแท้นท์ เฉลิมฉลองวันคริสต์มาสเกือบ 2 สัปดาห์ 

โป๊ป Tawadros กล่าวย้ำในระหว่างการพบปะกัน ว่า ความร่วมมือร่วมใจระหว่างคริสต์ค็อปติก กับอัล-อัซฮัร ในการปฏิเสธการตัดสินใจของทรัมป์ ที่ประกาศให้เยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล แสดงถึงความเป็นเอกภาพระหว่างสถาบันสำคัญทางศาสนาทั้งสอง โป๊ปกล่าวว่า “เรามีเอกภาพในเรื่องนี้ โดยไม่จำต้องมีการบรรยาย หรือกล่าวอ้าง”

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.english.ahram.org.eg

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost