อิหร่านเปลี่ยนนโยบายใหม่ เลิกจับกุมสตรีที่แต่งกายไม่เรียบร้อยแต่ให้เข้าคอร์สอบรมแทน

29 ธค. 60     1272

อิหร่านเปลี่ยนนโยบายใหม่ เลิกจับกุมสตรีที่แต่งกายไม่เรียบร้อยแต่ให้เข้าคอร์สอบรมแทน

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  อิหร่านเปลี่ยนนโยบายใหม่ เลิกจับกุมสตรีที่แต่งกายไม่เรียบร้อยแต่ให้เข้าคอร์สอบรมแทน

หัวหน้าหน่วยตำรวจในเตหะราน กล่าวว่า ต่อไปนี้เจ้าหน้าที่ที่เรียกว่าตำรวจศาสนา จะใช้วิธีให้สตรีที่แต่งกายไม่เรียบร้อยเข้าคอร์สอบรม แทนที่จะจับกุมเหมือนแต่ก่อน

พลตรี ฮุสเซน รอฮิมี หัวหน้าหน่วยตำรวจประจำกรุงเตหะราน กล่าวว่า มีการปรับเปลี่ยนการบังคับใช้กฎหมายจากการจับกุม เป็นการใช้แนวทางการศึกษาเชิงสังคม สำหรับการกระทำผิดที่ไม่ได้เป็นคดีอาญา โดยมีรายงานจากสำนักข่าว Fars ว่า นักศึกษา และคนทำงานในหลากหลายด้าน กว่า 287,000 คน ได้เข้ารับการฝึกอบรมจากเจ้าพนักงานตำรวจ เพื่อแก้ไขพฤติกรรม โดยตำรวจพยายามให้ความรู้เกี่ยวกับความผิดพลาดของผู้กระทำผิดผ่านการอบรม

ยกตัวอย่าง เช่น ในกรุงเตหะราน มีการตั้งเต็นท์ใน 22 จุด เพื่อทำการอบรมผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ที่ขับฝ่าฝืนกฎหมาย ในส่วนของผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด กฎระเบียบของศาสนา จะไม่ถูกจับกุม แต่ต้องเข้าอบรมในห้องเรียนที่ตำรวจตั้งขึ้นแทน โดยตำรวจจะไปเน้นหนักในการเอาผิดกับบรรดาผู้ลักลอบขนยาเสพติด หัวขโมย และผู้ที่ทำลายความสงบสุขและความมั่นคง มากกว่า

เตหะรานเป็นเมืองหลวงที่มีความปลอดภัยสูงเมื่อเปรียบเทียบกับเมืองหลวงของประเทศต่างๆ ในยุโรป เขายังกล่าวว่า ความสำคัญ และพื้นฐานความต้องการของสังคมอยู่ที่ความมีเสถียรภาพ และเป็นหน้าที่ของฝ่ายที่ถูกแต่งตั้งให้ขึ้นมาเป็นผู้บริหาร ต้องรับผิดชอบ รับประกันความมั่นใจในระเบียบ และความปลอดภัยต่างๆ เพราะความปลอดภัยเป็นพื้นฐานของกิจกรรมทางสังคม เศรษฐกิจ การศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ และอื่นๆ

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: www.ifpnews.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost