ผู้นำมุสลิมออกข่าว BBC กล่าวถึงความร่วมมือทางศาสนา

29 ธค. 60     397

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  ผู้นำมุสลิมได้รับเลือกออกรายการวิทยุ BBC กล่าวถึงความร่วมมือทางศาสนา

เจ้าชายแฮรี่ สมาชิกราชวงศ์อังกฤษ ทรงขอให้ผู้นำมุสลิม จากศูนย์อิสลามอัล-มานาร์ ที่พยายามให้ความช่วยเหลือเหยื่อจากเหตุเพลิงไหม้แฟลตเกรนเฟล (Grenfell Tower) ในกรุงลอนดอน มาพูดคุยในเรื่องเกี่ยวกับคุณลักษณะของศาสนา ผ่านรายการข่าวทางวิทยุ บีบีซี ช่วง Thought for the Day

อับดูเราะฮ์มาน ซัยยิด ผู้อำนายการบริหาร ศูนย์มรดกและวัฒนธรรมอิสลาม อัล-มานาร์ กล่าวถึงสิ่งที่อาสาสมัครจากหลายชุมชน ได้ร่วมมือกันในการช่วยเหลือเหยื่อจากเหตุเพลิงไหม้แฟลตเกรนเฟล ซึ่งมีผู้เสียชีวิตไป 71 ราย

ผู้นำมุสลิมออกข่าว BBC กล่าวถึงความร่วมมือทางศาสนาอับดูเราะฮ์มาน ซัยยิด ผู้อำนายการบริหาร ศูนย์มรดกและวัฒนธรรมอิสลาม อัล-มานาร์

 


เมื่อเดือนกันยายน ที่ผ่านมา เจ้าชายแฮรี่ และเจ้าชายวิลเลียม ได้เสด็จไปเยือนมัสยิด เนื่องจากทรงต้องการเห็นว่า ทางมัสยิดได้จัดการให้ที่พักอาศัย และเลี้ยงดูผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้อย่างไร รวมทั้งยังมีบริการให้คำปรึกษาอย่างมืออาชีพด้วย

ในเดือนธันวาคม นี้ เจ้าชายแฮรี่ ทรงมาร่วมในพิธีรำลึกถึงเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายจากเหตุเพลิงไหม้ ซึ่งจัดทำโดยไม่กำหนดเฉพาะสำหรับศาสนาใด และพระองค์ได้ถามอับดูเราะฮ์มานว่าเขาสามารถไปพูดคุยในรายการวิทยุนี้ได้หรือไม่

ผู้นำมุสลิมออกข่าว BBC กล่าวถึงความร่วมมือทางศาสนา

ก่อนหน้านี้ในช่วงคริสต์มาส สมเด็จพระราชินีอะลิซาเบธ ที่ 2 แห่งอังกฤษ ซึ่งทรงเป็นพระประมุขแห่งคริสตจักรอังกฤษ (Church of England) ได้ทรงพระราชทานคำปราศรัยประจำปี แก่ประชาขน โดยทรงกล่าวถึงความน่าสะพรึงกลัวของเหตุเพลิงไหม้ ความกล้าหาญ และพลังพิเศษของผู้รอดชีวิต ผู้อยู่อาศัยในอาคารที่ดำเนินการโดยรัฐในละแวกนั้น กล่าวถึงโศกนาฏกรรมครั้งนี้ว่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมาตรการด้านความปลอดภัยที่หละหลวม รวมทั้งความไม่เท่าเทียมกันระหว่างกลุ่มผู้อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่ ที่เป็นที่อยู่อาศัยของคนระดับเศรษฐีแห่งหนึ่งของอังกฤษ โดยเหยื่อที่เสียชีวิตหลายรายเป็นมุสลิม

อับดูเราะฮ์มาน ได้กล่าวว่า ทางมัสยิดถึงกับต้องยกเลิกการจัดเลี้ยงละศีลอด และพิธีการทางศาสนา หลังจากได้ทราบเหตุเพลิงไหม้ในวันที่ 14 มิถุนายน และรีบเคลียร์ห้องโถงใหญ่ของมัสยิด และห้องประชุมเพื่อใช้รองรับผู้ที่สิ้นเนื้อประดาตัวจากเหตุเพลิงไหม้ อาสาสมัครของมัสยิด ได้นำน้ำและอินทผลัมไปแจกจ่ายที่โบสถ์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นศูนย์รวมสิ่งของบริจาค

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.thenational.ae

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost