อินเดียเอาจริง! ผ่านร่างกม.ลงโทษชายมุสลิมพูดหย่า 3 ครั้งรวด

29 ธค. 60     836

อินเดียเอาจริง! ผ่านร่างกม.ลงโทษชายมุสลิมพูดหย่า 3 ครั้งรวด


สำนักข่าวมุสลิมโพสต์ :  อินเดียเอาจริง! ผ่านร่างกม.ลงโทษชายมุสลิมพูดหย่า 3 ครั้งรวด 

เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม ที่ผ่านมา สภาล่างของอินเดียผ่านร่างกฎหมายเพื่อลงโทษชายมุสลิม ที่หย่าเมียด้วยการกล่าวคำ “ฉันหย่าเธอ” 3 ครั้งรวด เพื่อหวังผลให้การหย่าสมบูรณ์ 

ขณะนี้กฎหมายดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนพิจารณาของสภาสูง และคาดว่าจะผ่านฉลุย

เมื่อเดือนสิงหาคม ศาลฎีกาได้วินิจฉัย ว่า การอนุญาตให้ชายมุสลิมหย่าภรรยาโดยการกล่าวคำ “ฉันหย่าเธอ” 3 ครั้งรวด เป็นสิ่งที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ โดยหญิงมุสลิมอินเดีย ได้ยื่นคำร้องเรียนต่อศาลเพื่อยืนกรานว่า พฤติกรรมที่บรรดาสามีทำการหย่าพวกเธอด้วยการกล่าวคำ “ฉันหย่าเธอ” 3 ครั้งรวด แล้วถือว่าการหย่าสมบูรณ์แล้วนั้น ไม่เพียงแต่ละเมิดสิทธิของพวกเธอเท่านั้น แต่ยังทอดทิ้งให้ผู้หญิงที่ยากจนอีกหลายคนไร้ที่พึ่งพา

รัฐมนตรียุติธรรม ระวี ชางกัร ปราสาท กล่าวว่า มีเพียงกฎหมายเท่านั้น ที่จะสามารถห้ามพฤติกรรมเช่นนี้ได้ โดยต้องบังคับใช้กระบวนการทางกฎหมาย ในการจัดหาค่าเลี้ยงดู และการคุ้มครองเยาวชนด้วย กฎหมายดังกล่าวจะกำหนดให้ความผิดนี้เป็นคดีที่ห้ามประกันตัว และอาจจะมีโทษจำคุกถึง 3 ปี

อินเดียเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่ยังมีการปฏิบัติตามกฎหมายเกี่ยวกับการหย่าแบบเบ็ดเสร็จ และเชื่อว่า การทบทวนในเรื่องนี้ควรจะกระทำกันในชุมชนมุสลิมเท่านั้น ในขณะที่มุสลิมบางกลุ่มแย้งว่า พฤติกรรมเช่นนี้เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องตามหลักศาสนา สมาชิกในคณะกรรมการกฎหมายบุคคลมุสลิม (All India Muslim Law Board) กล่าวว่า รัฐบาลไม่มีสิทธิ์แบนการหย่า 3 ฏอลาก เพราะเป็นการแทรกแซงกฎหมายบุคคลของมุสลิมโดยตรง

กฎหมายแพ่งของอินเดีย ออกแบบเพื่อปกป้องความเป็นอิสระของศาสนิกต่างๆ เมื่อเปรียบเทียบกัน กฎหมายแพ่งส่วนใหญ่ของฮินดู ได้รับการแก้ไข และปฏิรูปขึ้นใหม่ ในขณะที่กฎหมายแพ่งของมุสลิมยังคงใช้ของเดิมๆ โดยไม่มีใครแตะต้อง

สำนักข่าวมุสลิมโพสต์
ที่มา:   www.asiancorrespondent.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost