มุฟตีรัฐเปรัก ฟัตวา หญิงมุสลิมถ่ายรูปในร้านที่เจ้าของไม่ใช่มุสลิมได้หรือไม่?

29 ธค. 60     425

มุฟตีรัฐเปรัก ฟัตวา หญิงมุสลิมถ่ายรูปในร้านที่เจ้าของไม่ใช่มุสลิมได้หรือไม่?


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  มุฟตีรัฐเปรัก ฟัตวา ผู้หญิงมุสลิมใช้บริการถ่ายรูปในร้านที่เจ้าของไม่ใช่มุสลิมได้

เปตัลลิง จายา – ตัน สรี ฮารุสซานี ซาการียา – มุฟตีแห่งรัฐเปรัก ฟัตวาว่า ไม่มีข้อกำหนดห้ามสำหรับมุสลิมที่จะใช้บริการถ่ายรูปในร้านที่เจ้าของไม่ใช่มุสลิม ในกรณีที่ต้องการถ่ายรูป สำหรับขอหนังสือเดินทาง หรือนำไปใช้ในดำเนินการอื่นๆ ก่อนหน้านี้มีบทความที่อ้างอิงคำบรรยายของอุละมะอฺ อัซฮาร์ อิดรุส ที่กล่าวว่า สตรีมุสลิมไม่ควรสนับสนุนสตูดิโอถ่ายภาพที่เจ้าของไม่ใช่มุสลิม บทความของอัซฮาร์ ที่ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม ที่ผ่านมา มีเนื้อหาว่า “อย่าไปถ่ายรูปในสตูดิโอที่เจ้าของไม่ใช่มุสลิม เพราะมันจะน่าขายหน้าถ้าภาพถ่ายของลูกๆ หรือภรรยาของท่าน ไปตกอยู่ในมือของผู้ที่ไม่ใช่มุสลิม”

มุฟตี ฮารุสซานี กล่าวว่า แล้วแต่ทัศนะว่าใครจะเชื่อ หรือทำตามความเห็นของอัซฮาร์ หรือไม่

เขายังกล่าวย้ำว่า ผู้ที่จะออกฟัตวาได้ มีเพียงมุฟตีเท่านั้น ส่วนมุมมองที่อธิบายโดยผู้อื่น ซึ่งหมายรวมถึงนักวิชาการศาสนา และนักบรรยาย ก็คือความคิดเห็นส่วนตัว ในกรณีนี้ นักบรรยายอัซฮาร์ ได้แบ่งปันมุมมองส่วนตัว ในการตอบคำถามผู้อ่านที่มีข้อสงสัย ลงในวารสาร ฮารากะฮ์ นิวส์ ของพรรค PAS เท่านั้น

และเมื่อบุคคลใดให้การบรรยาย และออกแถลงการณ์ต่างๆ โดยปราศจากการข้ออ้างอิงที่มีในอัล-กุรอาน หรือหะดิษ ก็เท่ากับเป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนตัวเท่านั้น

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: www.thestar.com.m

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost