ผู้นำสูงสุดอิหร่านกล่าวหา 'อริ' ของประเทศ อยู่เบื้องหลังเหตุเดินขบวน ตายอย่างน้อย 22

3 มค. 61     327

ผู้นำสูงสุดอิหร่านกล่าวหา 'อริ' ของประเทศ อยู่เบื้องหลังเหตุเดินขบวน ตายอย่างน้อย 22

ผู้นำสูงสุดอิหร่านกล่าวหา "ศัตรู" ของประเทศว่าเป็นผู้ยุยงให้เกิดการประท้วงรุนแรงซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 22 คนแล้ว โดยนักวิเคราะห์มองว่าหมายถึง อิสราเอล สหรัฐฯ และซาอุดีอาระเบีย

อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ออกมาแสดงความเห็นเป็นครั้งแรกในวันที่ 2 ม.ค. หลังเหตุประท้วงต่อต้านรัฐบาลอิหร่านเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. และได้แผ่ขยายออกไปในอีกหลายเมืองทั่วประเทศ โดยในจำนวนผู้เสียชีวิต มีเด็กอายุ 11 ขวบรวมอยู่ด้วย

"ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ศัตรูของอิหร่านใช้วิธีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเงิน อาวุธ เกมการเมือง และหน่วยข่าวกรอง ในการสร้างปัญหาให้กับอิหร่าน" ผู้นำสูงสุดอิหร่านระบุในแถลงการณ์ในเว็บไซต์ทางการของเขา

เขาระบุว่า เขาจะออกมากล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมานี้ "เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม"

ผู้นำสูงสุดอิหร่านกล่าวหา 'อริ' ของประเทศ อยู่เบื้องหลังเหตุเดินขบวน ตายอย่างน้อย 22

สื่อท้องถิ่น หลายรายอ้างคำ ให้สัมภาษณ์ของรองผู้ว่าการกรุงเตหะราน  ว่า ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา มีผู้ประท้วงราว 450 คนถูกจับกุมในกรุงเตหะราน

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการประท้วงครั้งที่ใหญ่และร้ายแรงที่สุดนับแต่การชุมนุมประท้วงผลเลือกตั้งเมื่อปี 2009 ซึ่งผู้ชุมนุมถูกปราบปรามอย่างรุนแรง มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 คน และถูกจับกุมหลายพันคน

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ทวีตข้อความโจมตีผู้นำอิหร่านหลายครั้ง และบอกว่า ในที่สุด ประชาชนก็ลุกขึ้นสู้พวกเขา

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านตอบโต้นายทรัมป์ด้วยการบอกว่าเขาควรจะมุ่งใส่ใจ "คนไร้บ้านและคนอดอยาก" ในประเทศตัวเอง

ด้านสหภาพยุโรปเรียกร้องให้ผู้นำอิหร่านปล่อยให้ประชาชนได้ชุมนุมอย่างสันติ และบอกว่าได้ติดต่อกับทางการอิหร่านแล้ว และกำลังเฝ้าดูสถานการณ์อยู่

ส่วนตุรกีได้แสดงความกังวลถึงความไม่สงบที่กำลังขยายตัว และเตือนเรื่องความรุนแรงที่จะทวีคุณขึ้น

ผู้นำสูงสุดอิหร่านกล่าวหา 'อริ' ของประเทศ อยู่เบื้องหลังเหตุเดินขบวน ตายอย่างน้อย 22

ผู้สื่อข่าวบีบีซีแผนกภาษาเปอร์เซีย รานา รามพัวร์ ระบุว่า ในขณะที่การประท้วงเมื่อปี 2009 มีเป้าหมายที่ชัดเจน และสนับสนุนโดยคนเมืองในกรุงเตหะราน แต่การประท้วงล่าสุดเกิดขึ้นในหลายภาคของประเทศ ซึ่งมีฐานะยากจนกว่า และนักวิเคราะห์มองว่า การประท้วงเกิดจากผู้คนในระดับรากหญ้า

รามพัวร์บอกต่ออีกว่า กลุ่มผู้ประท้วงไม่มีผู้นำที่ชัดเจน และเกิดจากความไม่พอใจทั้งเรื่องภาวะเงินเฟ้อ การว่างงาน และการทุจริตคอร์รัปชัน โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของอิหร่าน อับโดเรซา ราห์มานี ฟาซลี ระบุว่า ในบางส่วนของประเทศมีอัตราการว่างงานสูงกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

www.bbc.com/thai

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost