บังกลาเทศ ตั้งเป้าส่งโรฮิงญากลับพม่าชุดแรก 100,000 คน

3 มค. 61     367

บังกลาเทศ ตั้งเป้าส่งโรฮิงญากลับพม่าชุดแรก 100,000 คน

เอเอฟพี - บังกลาเทศต้องการส่งชาวโรฮิงญากลับพม่าชุดแรกจำนวน 100,000 คน ในกระบวนการส่งตัวผู้ลี้ภัยชาวมุสลิมที่หลบหนีความรุนแรงในปี 2560 กลับประเทศต้นทาง ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่

เจ้าหน้าที่อาวุโสของบังกลาเทศเผยว่า รายชื่อผู้ลี้ภัย 100,000 คน ถูกส่งให้กับเจ้าหน้าที่พม่าเมื่อวันศุกร์ (29) เพื่อให้กระบวนการส่งตัวผู้ลี้ภัยกลับประเทศสามารถเริ่มดำเนินการได้ในปลายเดือนม.ค. ตามข้อตกลงระหว่างรัฐบาลสองประเทศ

ชาวโรฮิงญามากกว่า 655,000 คน จากรัฐยะไข่ของพม่าแสวงหาที่หลบภัยในบังกลาเทศตั้งแต่เกิดเหตุการณ์การปราบปรามทางทหารในปลายเดือนส.ค. 2560 ที่ชาวโรฮิงญาจำนวนมากหลบหนีสิ่งที่สหรัฐฯ และสหประชาชาติระบุว่าเป็นการกวาดล้างชาติพันธุ์

รัฐบาลของสองประเทศได้ลงนามข้อตกลงกันเมื่อเดือนพ.ย. ที่จะดำเนินการส่งตัวผู้ลี้ภัยกลับประเทศตั้งแต่วันที่ 23 ม.ค. แต่กลุ่มช่วยเหลือบรรเทาทุกข์และนักการทูตจำนวนหนึ่งวิตกว่าชาวโรฮิงญาที่หลบหนีลี้ภัยเหล่านี้จะยินยอมตกลงเดินทางกลับหรือไม่

โรฮิงญาตกเป็นเป้าการสังหารหมู่ในพม่า ประเทศที่ไม่ยอมรับว่าโรฮิงญาเป็นหนึ่งในกลุ่มชาติพันธุ์ และยังถอดถอนสิทธิการเป็นพลเมือง

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของบังกลาเทศระบุว่าการส่งผู้ลี้ภัยกลับประเทศจะเริ่มขึ้นทันทีที่กลุ่มทำงานซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่จากสองประเทศสรุปรายชื่อเสร็จสิ้น

“ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของกลุ่มทำงานร่วม โดยรายชื่อชาวโรฮิงญา 100,000 คนแรก จะถูกส่งให้กับรัฐบาลพม่า เพื่อดำเนินการส่งตัวกลับอย่างปลอดภัย” รัฐมนตรีกระทรวงขนส่งทางบก กล่าวกับนักข่าวระหว่างเยือนค่ายผู้ลี้ภัยในเมืองคอกซ์บาซาร์

“การประชุมหารือครั้งถัดไปของกลุ่มทำงานซึ่งจะจัดขึ้นในพม่า จะพิจารณาตัดสินเกี่ยวกับวิธีการเริ่มส่งตัวผู้ลี้ภัยกลับ รายชื่อนี้จะทำให้เสร็จสมบูรณ์โดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นได้ กระบวนการส่งตัวกลับจะเริ่มหลังจากรายชื่อนี้เสร็จสิ้น” รัฐมนตรีบังกลาเทศ กล่าว

คณะกรรมาธิการบรรเทาทุกข์ผู้ลี้ภัยโรฮิงญาของรัฐบาลบังกลาเทศระบุว่า การส่งตัวผู้ลี้ภัยกลับจะเริ่มขึ้นหลังพม่าตรวจสอบรายชื่อและเจ้าหน้าที่ในบังกลาเทศได้รับความเห็นชอบยินยอมจากผู้ลี้ภัยที่สมัครใจ

mgronline.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost