ครั้งแรกในโลก! ไอซ์แลนด์ออกกฎ จ่ายค่าจ้างไม่เท่าเทียมฝ่าฝืนมีโทษ

4 มค. 61     244

ครั้งแรกในโลก! ไอซ์แลนด์ออกกฎ จ่ายค่าจ้างไม่เท่าเทียมฝ่าฝืนมีโทษ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:   ครั้งแรกในโลก! ไอซ์แลนด์ออกกฎ จ่ายค่าจ้างไม่เท่าเทียมฝ่าฝืนมีโทษ

เมื่อวันที่ 1 มกราคม ที่ผ่านมา นอกจากจะเป็นวันขึ้นศักราชใหม่แล้ว สตรีชาวไอซ์แลนด์ยังเป็นสตรีชาติแรกในโลก ที่ได้รับการคุ้มครองจากการจ่ายค่าแรงที่ไม่เท่าเทียมระหว่างเพศหญิง-ชาย

ขั้นตอนการร่างกฎหมาย และนำเสนอในรัฐสภาเริ่มมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2017 ซึ่งมีการเฉลิมฉลองวันสตรีสากลทุกปี แต่เพิ่งประกาศใช้เป็นกฎหมายในวันเริ่มต้นปี 2018 ภายใต้กฎหมายใหม่นี้ บริษัทเอกชและหน่วยงานรัฐบาล ซึ่งมีพนักงานเกินกว่า 25 คน จะต้องได้รับวุฒิบัตรที่รัฐบาลมอบให้เพื่อรับรองว่า มีการจ่ายค่าแรงอย่างเท่าเทียมกันระหว่างหญิง-ชาย การฝ่าฝืนกฎหมายนี้จะมีโทษปรับ

ไอซ์แลนด์มีประชากรเพียง 320,000 คน แต่เป็นประเทศผู้นำในด้านความเท่าเทียมทางเพศ และได้รับการรับรองโดย World Economic Forum (WEF) มานานถึง 9 ปีแล้ว ล่าสุด WEF ยกย่องให้เป็นประเทศผู้นำ ที่สร้างศักยภาพให้กับนักการเมืองสตรี และมีผลงานในการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมทางเพศ

กฎหมายที่ผ่านรัฐสภาไอซแลนด์ได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวางจากพรรคการเมืองทั้งหมด ซึ่งร้อยละ 50 ของสมาชิกรัฐสภาเป็นสตรี และนักการเมืองทั่วโลกได้ให้การสนับสนุนในเรื่องนี้ โดยเฉพาะวุฒิสมาชิกสหรัฐ ฯ เบอร์นี่ แซนเดอร์ส ยังกล่าวว่า สหรัฐอเมริกา ควรจะดูไอซ์แลนด์เป็นตัวอย่าง ซึ่ง WEF จัดให้สหรัฐ ฯ อยู่ในอันดับที่ 49 ในตารางประเทศที่มีความเท่าเทียมทางเพศ

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.rt.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost