เงิบเลย!! 'ปาเลสไตน์' ไม่สนโต้กลับ 'ทรัมป์' หลังขู่ตัดเงินช่วยเหลือ

4 มค. 61     906

เงิบเลย!! 'ปาเลสไตน์' ไม่สนโต้กลับ 'ทรัมป์' หลังขู่ตัดเงินช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 2 มกราคม ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ว่า สหรัฐฯ อาจจะตัดเงินช่วยเหลือประจำปีที่ให้กับทางการปาเลสไตน์ จำนวน 300 ล้านดอลล่าร์ โดยอ้างเหตุผลว่า สหรัฐ ฯ ไม่ได้รับการชื่นชม หรือการให้ความเคารพเท่าที่ควร จากปาเลสไตน์

ทรัมป์ยังทวีตต่อไปอีกว่า “พวกเขาไม่ต้องการกลับมาเจรจาสันติภาพกับอิสราเอล จนล่วงเลยเวลามานาน ปาเลสไตน์ไม่ได้ต้องการเจรจาสันติภาพอีกต่อไป แล้วทำไมเราจะต้องจ่ายเงินเพื่อการนี้แก่พวกเขา”

รัฐยิวประกาศผนวกเยรูซาเล็มตะวันออกไว้  เป็นส่วนหนึ่งของอิสราเอล หลังถูกยึดครองในปี 1967 แต่ประชาคมนานาชาติปฏิเสธการประกาศนี้ตลอดมา เนื่องจากเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายสากล

เงิบเลย!! 'ปาเลสไตน์' ไม่สนโต้กลับ 'ทรัมป์' หลังขู่ตัดเงินช่วยเหลือ

นะบิ้ล อะบู รุดัยนะฮ์ กล่าวในวันที่ 3 มกราคม ว่า เยรูซาเล็มไม่ได้มีไว้ขาย ไม่ว่าจะซื้อด้วยทองหรือเงิน หากสหรัฐฯ กระตือรือร้นเกี่ยวกับสันติภาพและผลประโยชน์ของตนเอง ก็ควรผูกพันในการดำเนินการตามนั้น ฮานาน อัชรอวี ผู้บริหารอาวุโสขององค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์ หรือ PLO กล่าวว่า ปาเลสไตน์จะต้องไม่ถูกแบล็คเมล์

เจ้าหน้าที่อิสราเอลบางคน แสดงความยินดีในแผนตัดเงินช่วยเหลือของทรัมป์ โดยว่าจะเป็นแรงกดดันปาเลสไตน์ แต่ Tzipi Livni นักการเมืองฝ่ายค้าน และอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศของอิสราเอล กล่าวว่า การตัดเงินช่วยเหลือของสหรัฐ ฯ อาจนำไปสู่วิกฤติด้านมนุษยธรรมในฉนวนกาซ่า ซึ่งจะส่งผลร้ายต่ออิสราเอลเช่นกัน

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.rt.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost