สุดยอด!! 'นาญิบ' ประกาศมาเลย์ยังคงช่วยเหลือพี่น้องมุสลิมอย่างต่อเนื่อง

4 มค. 61     531

สุดยอด!! 'นาญิบ' ประกาศมาเลย์ยังคงช่วยเหลือพี่น้องมุสลิมอย่างต่อเนื่อง


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  สุดยอด!! 'นาญิบ' ประกาศมาเลย์ยังคงช่วยเหลือพี่น้องมุสลิมอย่างต่อเนื่อง 

นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ดาโต๊ะ สรี นาญิบ ตุน ราซัค ประกาศว่า มาเลเซียจะยังคงสนับสนุนพี่น้องมุสลิมทั้งในปาเลสไตน์ และเมียนมาร์ ต่อไป และเรียกร้องให้มุสลิมทั่วโลกรวมทั้งในมาเลเซีย ร่วมมือกันเพื่อยุติความทุกข์ทรมานและการกดขี่ ต่อพี่น้องมุสลิมในทั้ง 2 ประเทศดังกล่าว

นาญิบ ได้เขียนลงในบล็อก www.najibrazak.com ของเขาเมื่อวันขึ้นปีใหม่ 1 มกราคม ที่ผ่านมาว่า “ขอให้อัลเลาะฮ์รวมหัวใจ และอำนวยพรแห่งสันติและความมีเสถียรภาพสู่ดินแดนของชาวมาเลเซีย เพื่อว่ามาเลเซียจะได้ใช้ความเป็นแบบอย่างของประเทศมุสลิมอันมั่นคง ในการปกป้องมุสลิมที่ถูกกดขี่ ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดในโลก อินชาอัลลอฮ์”

เขายังกล่าวว่า ตลอดปี 2017 ที่ผ่านมา อัลเลาะฮ์ได้ให้พรแก่มาเลเซีย ทั้งความเจริญ ความสันติและความกลมเกลียว และมาเลเซียยังได้เป็นแบบอย่างของประเทศมุสลิม ในการปกป้องอิสลามและมุสลิมทั่วโลก

ในประเด็นเยรูซาเล็ม มาเลเซียได้ประณาม และประกาศไม่เห็นด้วยกับความพยายามของสหรัฐ ฯ ในการรับรองเยรูซาเล็มให้เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ทั้งในการประชุมระดับพรรค ในการประชุมสุดยอด OIC ที่อิสตันบูล
ในประเด็นโรฮิงยา มาเลเซียได้ส่งความช่วยเหลือผ่าน องค์กรไม่สังกัดรัฐบาล (NGO) ยายาซัน อิคลาส ไปยัง NGO ที่ดำเนินการช่วยเหลือในค่ายผู้อพยพโรฮิงยา ในบังคลาเทศ เป็นเงิน 172,500 ริงกิตมาเลเซีย เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 17 ในเดือนกันยายน ปีเดียวกัน รองนายกรัฐมนตรี ดาโต๊ะ สรี ดร.อะฮ์มัด ซาฮีด ฮามีดี ให้ความร่วมมือช่วยเหลือด้านสิ่งของเพื่อมนุษยธรรม มูลค่า 4 ล้านริงกิตมาเลเซีย และยังมีการส่งอาหารและของใช้จำเป็น จำนวน 12 ตัน ไปยังค่ายผู้อพยพโรฮิงยาผ่านทางหน่วยงานด้านมนุษยธรรม Armed Forces ของมาเลเซียด้วย

นอกจากนั้น ยังมีการส่งความช่วยเหลือด้านการรักษาพยาบาลโดย หน่วยงานอาสาสมัครช่วยเหลือด้านการแพทย์ (Mercy) ของมาเลเซีย ได้ไปเปิดคลินิกเคลื่อนที่ในค่ายผู้อพยพโรฮิงยา ทั้งที่ ธังคาลี และคูตูปาลอง รวมทั้งมีการแจกความช่วยเหลือด้านอาหารด้วย และยังมีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามขนาด 50 เตียง ซึ่งสามารถรองรับผู้ป่วยได้ครั้งละ 150 คน มีห้องผ่าตัดอุปกรณ์ครบครัน ห้องเอ็กซเรย์ และห้องพิเศษสำหรับแม่และเด็ก ที่ศูนย์ผู้อพยพโรฮิงยาใน ค็อกซ์ บาซ่าร์ บังคลาเทศ มูลค่า 3.5 ล้านริงกิตมาเลเซีย

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: www.bernama.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost