ซาอุฯ ช่วยโอมาน 210 ล้านดอลล่าร์ ในโครงการโซนอุตสาหกรรมมูลค่าหลายพันล้าน

8 มค. 61     296

ซาอุฯ ช่วยโอมาน 210 ล้านดอลล่าร์ ในโครงการโซนอุตสาหกรรมมูลค่าหลายพันล้าน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :   ซาอุฯ ช่วยโอมาน 210 ล้านดอลล่าร์ ในโครงการโซนอุตสาหกรรมมูลค่าหลายพันล้าน 

รัฐบาลโอมาน ลงนามรับความช่วยเหลือ 81 ล้านรียัลโอมาน หรือราว 210 ล้านดอลล่าร์ จากซาอุฯ เพื่อนำไปสร้างโครงการเมืองอุตสาหกรรม เพื่อจะได้ไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับเงินที่เป็นงบประมาณประจำปีของประเทศ

เงินช่วยเหลือดังกล่าวมาจากหน่วยงาน Saudi Fund for Development ของรัฐบาล เพื่อสนับสนุนโครงการสร้างโซนอุตสาหกรรมมูลค่าหลายพันล้านดอลล่าร์ ในเขต Duqm ซึ่งอยู่ทางชายฝั่งทะเลด้านใต้ของโอมาน สำนักข่าวทางการโอมาน (ONA) รายงานว่า เงิน 81 ล้านรียัลโอมานนี้ เป็นส่วนหนึ่งในโครงการระดับภูมิภาค มูลค่า 1 หมื่นล้านดอลล่าร์ แต่ไม่ได้กล่าวถึงรายละเอียดต่างๆ ในเรื่องนี้ แต่เพียงระบุว่า เงินประมาณ 20 ล้านรียัล จะนำไปสร้างถนน และอีก 61 ล้านรียัล จะนำไปพัฒนาอ่าวเพื่อการประมงใน Duqm

โอมานมีแผนจะพัฒนา Duqm ให้เป็นศูนย์ด้านการประมง และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับการประมงทั้งหมด รวมทั้งจะมีการสร้างโรงกลั่นน้ำมัน และโรงงานเปโตรเคมี และอุตสาหกรรมอื่นๆ ขึ้นในโซนนี้ด้วย

ทั้งนี้ ยูซุฟ บิน อิบรอฮีม อัล-บาสซัม ผู้อำนวยการบริหารหน่วยงานการเงินของซาอุ ฯ กล่าวว่า จะมีการจัดสรรงบในการพัฒนาบริษัทเล็กๆ ในโอมาน จำนวน 150 ล้านดอลล่าร์ เพื่อให้สามารถรองรับโครงการใหญ่ๆ ได้ และจะขยายความช่วยเหลือไปยังธนาคารเพื่อการพัฒนาของโอมาน (Oman Development Bank) ด้วย

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.englis.alarabiya.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost