พรรคขวาจัดเดนมาร์กเสนอแผน'ห้ามสร้างมัสยิด'ในพื้นที่ผู้ลี้ภัย

8 มค. 61     293

พรรคขวาจัดเดนมาร์กเสนอแผน'ห้ามสร้างมัสยิด'ในพื้นที่ผู้ลี้ภัย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :   พรรคขวาจัดเดนมาร์กเสนอแผนห้ามสร้างมัสยิดในพื้นที่อยู่อาศัยของผู้อพยพ

พรรคขวาจัด DPP ของเดนมาร์ก เปิดเผยแผนรับมือกับปัญหาสังคมที่เกิดขึ้นในสลัม ที่เป็นแหล่งพักอาศัยของผู้อพยพ โดยจะมีการห้ามสร้างมัสยิดใหม่

สื่อท้องถิ่นรายงานเมื่อวันที่ 5 มกราคม ว่า ในรัฐสภามีการเสนอสั่งระงับการก่อสร้างมัสยิดใหม่ที่มีหออะซานไว้ชั่วคราว โดยอ้างว่า ศาสนสถานของมุสลิมมีโครงสร้างที่เป็นสัญลักษณ์ของการแบ่งแยก และส.ส.เดนมาร์กระบุว่า มุสลิมจะได้รับการกำหนดให้ปฏิบัติศาสนกิจในพื้นที่ที่ไม่เฉพาะเจาะจง เช่น คลังสินค้า หรือ สำนักงานเก่า

ยิ่งกว่านั้น ยังมีการถกเถียงกันถึงแผนที่จะให้มีการกำหนดเคอร์ฟิว ห้ามออกนอกบ้านหลัง 2 ทุ่ม ในพื้นที่ที่เกิดปัญหา หรือในสลัม สำหรับเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี 

เมื่อก่อนวันขึ้นปีใหม่ นายกรัฐมนตรีเดนมาร์ก Lars Lokke Rasmussen ได้กล่าวกับประชาชนว่า เขามีแผนจะร่วมกันรื้อสลัมให้ราบคาบ เนื่องจากสลัมเป็นที่อาศัยของกลุ่มคนที่ไม่ยอมหลอมรวมกับสังคมหลัก โดยดำเนินชีวิตคู่ขนานไปกับชาวเดนมาร์ก โดยกฎหมายและบรรทัดฐานต่างๆ ของชาวเดนมาร์กไม่อาจเข้าถึงได้ และสร้างปัญหาที่รับไม่ได้มานานหลายสิบปี

พรรคขวาจัดเดนมาร์กเสนอแผน'ห้ามสร้างมัสยิด'ในพื้นที่ผู้ลี้ภัย

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า บริษัทอสังหาริมทรัพย์ทั่วประเทศเตรียมพร้อมที่จะรื้อทำลายสลัมในละแวกต่างๆ 22 แห่ง โดยอ้างว่า เป็นแหล่งซ่องสุมของคนตกงาน เต็มไปด้วยปัญหาอาชญากรรม และยังเป็นที่อยู่อาศัยของคนต่างชาติเชื้อสายมุสลิมอีกด้วย

ในปีที่ผ่านมา เดนมาร์กรับผู้ลี้ภัยเพียง 3,500 คน ซึ่งนับเป็นจำนวนต่ำสุดตั้งแต่ปี 2008 โดยส.ส.พรรค DPP ต่อต้านผู้อพยพ เชื่อว่า ควรจะมีการตั้งเงื่อนไขให้เข้มงวดมาก ๆ เพื่อว่าจะได้เป็นการตัดลดจำนวนผู้ขอลี้ภัยไปในตัว และไม่สมควรจะให้สถานะพลเมืองแก่ผู้ลี้ภัยชั่วคราว โดยรอเมื่อสถานการณ์ในบ้านเมืองของพวกเขาดีขึ้น ก็ให้ส่งตัวกลับไปทันที

เดนมาร์กมีประชากรทั้งหมด 5.7 ล้านคน ในจำนวนนี้มีผู้ที่มีภูมิหลังมาจากผู้อพยพร้อยละ 13 และ 2 ใน 3 ของจำนวนนี้ เป็นผู้มีรากเหง้าดั้งเดิมมาจากประเทศนอกทวีปยุโรป

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.presstv.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost