มุสลิมไอร์แลนด์อุทธรณ์ กรณีสภาท้องถิ่นไม่ยอมให้ใช้บ้านเป็นมัสยิด

9 มค. 61     532

มุสลิมไอร์แลนด์อุทธรณ์ กรณีสภาท้องถิ่นไม่ยอมให้ใช้บ้านเป็นมัสยิด


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :   มุสลิมไอร์แลนด์อุทธรณ์ กรณีสภาท้องถิ่นไม่ยอมให้ใช้บ้านเป็นมัสยิด

มุสลิมในเมืองกัลเวย์ อุทธรณ์ หลังสภาท้องถิ่นปฏิเสธความพยายามที่จะรักษาสถานที่ที่จัดไว้เป็นที่ปฏิบัติศาสนกิจรวม เนื่องจากมีการดำเนินการโดยไม่ได้ขออนุญาต

ทั้งนี้ มีเสียงร้องเรียนจากผู้อยู่อาศัยในบริเวณนั้น ว่ามีการใช้ลำโพงในการประชุมบางครั้ง และมัสยิดเปิดตั้งแต่ ตี 5 – ตี 2 ของอีกวันหนึ่ง 

ศูนย์วัฒนธรรมอิสลามแห่งตะวันตก ได้ยื่นขอคัดค้านการปฏิเสธของสภาท้องถิ่นเมืองกัลเวย์ โดยขอให้มีการยื่นขออนุญาตย้อนหลัง ในการใช้บ้านที่ตั้งอยู่ที่ Mincloon, Rahoon ซึ่งอยู่ชานเมืองด้านตะวันตกของกัลเวย์ เป็นสถานที่ปฏิบัติศาสนกิจ ซึ่งการยื่นขออนุญาตนี้จะทำให้ศูนย์วัฒนธรรมฯ สามารถใช้สถานที่ดังกล่าวเป็นที่ชุมนุมปฏิบัติศาสนกิจจนถึงเดือนพฤศจิกายน แต่มีการคัดค้านจากผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ โดยว่ามีผู้คนและการจราจรพลุกพล่านเข้า-ออก ไม่ได้ติดตั้งไฟฟ้าแสงสว่าง รวมทั้งไม่มีทางเท้าด้านหน้าด้วย ยิ่งกว่านั้น การใช้บางส่วนของบ้านที่อยู่อาศัยเป็นมัสยิด เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

สภาเมืองกัลเวย์ยอมรับว่า ในปี 2016 ทางสภา ฯ ได้โหวตไม่อนุมัติตามคำแนะนำของฝ่ายวางแผนของสภา ที่ให้พิจารณาการใช้พื้นที่ใน Mincloon สร้างศาสนสถานที่ชุมนุมปฏิบัติศาสนกิจของชาวมุสลิม อย่างไรก็ตาม สภา ฯ มีความเห็นว่า จำเป็นต้องมีการสร้างศาสนสถาน แต่ต้องอยู่ภายใต้การกำหนดกฎหมายเพื่อพิจารณาถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น

สำหรับในกรณีนี้ ทางสภาตัดสินว่า การใช้ที่พักอาศัยเป็นมัสยิดน่าจะไม่ถูกต้องตามหลักสุขอนามัย เนื่องจากระบบต่างๆ ไม่ได้เอื้อสำหรับการใช้กับคนจำนวนมาก รวมทั้งความพลุกพล่านของการจราจรจะรบกวนการชีวิตความเป็นอยู่แบบชนบท

ทั้งนี้ สถานที่ดังกล่าวเป็นบ้านของอิหม่าม และตามขนบธรรมเนียมของชาวมุสลิมแล้ว นิยมมาเยี่ยมเยียน ฟังการบรรยาย และสั่งสอนอย่างใกล้ชิดกับอิหม่าม รวมทั้งการพาลูก-หลานมาเพื่อให้ใกล้ชิดศาสนา และทำความรู้จักกันด้วย

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.irishexaminer.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost