ฮือฮา! ผู้นำกลุ่มขวาจัดอินโดฯ ดื่มเยี่ยวอูฐโชว์คลิป

11 มค. 61     576

 ฮือฮา! ผู้นำกลุ่มขวาจัดอินโดฯ ดื่มเยี่ยวอูฐโชว์คลิป

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :   ฮือฮา! ว่าเป็นเรื่องส่งเสริมหรือเป็นอันตรายต่อสุขภาพ กรณีผู้นำกลุ่มขวาจัดอินโดดื่มเยี่ยวอูฐโชว์คลิป

เผยแพร่กันว่อนเน็ต คลิป บัคเตียร์ นาซีร (Bachtiar Nasir) ผู้นำกลุ่มสุดโต่ง National Movement of Fatwa Guards Majelis Ulama Indonesia (GNPF-MUI) ดื่มนมอูฐสูตรพิเศษผสมเยี่ยวอูฐ ในซาอุดีอาระเบีย
เมื่อปีที่ผ่านมา กลุ่มนี้เคยเป็นผู้นำการประท้วงกล่าวหา อดีตผู้ว่านครจาการ์ต้า เชื้อสายจีน นับถือศาสนาคริสต์ ว่าดูหมิ่นโองการในอัล-กุรอาน

นายบัคเตียร์โพสต์คลิปดังกล่าวลงในอินสตาแกรมของเขา ที่มีผู้ติดตามประมาณ 5 แสนราย โดยในคลิปแสดงภาพนายบัคเตียร์ เทน้ำสีอำพันในขวดลงในชามพลาสติกแล้วผสมด้วยของเหลวสีขาว ก่อนจะดื่มโชว์และบรรยายถึงรสชาติ คลิปดังกล่าวมีผู้แชร์ไป 200,000 ครั้ง ก่อให้เกิดการถกเถียงกันในสังคมทุกระดับของชาวอินโดนีเซียว่า การดื่มเยี่ยวอูฐผสมนมอูฐจะมีประโยชน์ต่อร่างกายหรือไม่ อย่างไร

อุละมะอฺของกลุ่มได้ออกมากล่าวอ้างถึงการบริโภคเครื่องดื่มดังกล่าวว่า มีประโยชน์ต่อร่างกายและเป็นยารักษาโรคได้ และกล่าวอ้างว่า มีหะดิษ ของท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) บันทึกสนับสนุนไว้ด้วย

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ทั้งในประเทศมุสลิม และประเทศอื่นๆ ปฏิเสธคำกล่าวอ้างนี้ และยังระบุว่า การดื่มเยี่ยวอูฐเป็นการเผยแพร่เชื้อโรคที่มีชื่อเรียกว่า Middle East Respiratory Syndrome Coronavirus (MERS) โดยโรคนี้พบครั้งแรกในซาอุดี้อาระเบีย เมื่อปี 2012  และทำให้มีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อ 36 ราย ที่เกาหลีเหนือในปี 2015

องค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานว่า ไวรัสนี้ส่งผ่านจากอูฐ (ชนิดมีโหนกเดียว) สู่มนุษย์ และแนะนำให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์ การดื่มนมอูฐดิบ หรือเยี่ยวอูฐ รวมทั้งการกินเนื้อที่ไม่ได้ปรุงสุกอย่างถูกต้อง ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียก็มีความเห็นสอดคล้องกัน โดยออกมาเตือนชาวอินโดนีเซียในเรื่องนี้

บัคเตียร์ กำลังถูกสอบสวนกรณีการฟอกเงินเพื่อส่งไปช่วยเหลือกลุ่มติดอาวุธ ISIS ซึ่งคดียังค้างคา และยังเป็นผู้นำการรณรงค์ต่อต้านเกย์ ซึ่งศาลฏีกาไม่รับพิจารณาเนื่องจากรัฐธรรมนูญให้เสรีภาพไว้

ฮือฮา! ผู้นำกลุ่มขวาจัดอินโดฯ ดื่มเยี่ยวอูฐโชว์คลิป

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.newsweek.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost