ซาอุเอาจริง! บุกจับตัวเจ้าชายซาอุทั้ง 11 พระองค์ เหตุก่อประท้วงสร้างความวุ่นวายในประเทศ

12 มค. 61     814

  ซาอุเอาจริง! บุกจับตัวเจ้าชายซาอุทั้ง 11 พระองค์ เหตุก่อประท้วงสร้างความวุ่นวายในประเทศ

ท่ามกลางมาตรการกวาดล้างในราชวงศ์ครั้งใหญ่ล่าสุดของมกุฏราชกุมาร เจ้าชายมุฮัมหมัด บินซัลมาน ทำให้ทางการซาอุดิอาระเบียได้เข้าจับกุมตัวเจ้าชาย 11 พระองค์ หลังรวมกลุ่มกันก่อเหตุประท้วงที่พระราชวังหลวงแห่งหนึ่งในกรุงริยาด โดยพระราชวงศ์กลุ่มดังกล่าวเรียกร้องให้ทางการยกเลิกนโยบายรัดเข็มขัด ซึ่งตัดลดเงินช่วยเหลือค่าใช้จ่ายของบรรดาเชื้อพระวงศ์ลง และให้รัฐบาลจ่ายเงินชดเชยกรณีที่เจ้าชายพระองค์หนึ่งต้องโทษถูกประหารชีวิตไปโดยไม่มีการแจ้งข้อหาความผิดที่ชัดเจนด้วย


สำนักงานอัยการของซาอุดิอาระเบียแถลงว่า ได้เข้าจับกุมพระราชวงศ์กลุ่มดังกล่าวขณะที่ก่อเหตุชุมนุมประท้วงที่พระราชวัง Qasr al-Hokm  โดยเจ้าชายทั้งหมดแสดงความไม่พอพระทัยที่รัฐบาลประกาศใช้นโยบายงดจ่ายค่าน้ำค่าไฟแก่สมาชิกพระราชวงศ์ และยังเรียกร้องให้จ่ายค่าชดเชยกรณีที่เจ้าชายตูรกี บิน ซาอูด อัล-คาเบียร์ พระญาติใกล้ชิดของกลุ่มผู้ประท้วงถูกตัดสินประหารชีวิตไปเมื่อปี 2016 โดยปราศจากความผิดที่ชัดแจ้ง


เจ้าหน้าที่อัยการระบุว่า เจ้าชายทั้ง 11 พระองค์ไม่ยอมยุติการชุมนุมประท้วง แม้จะได้แจ้งให้ทรงทราบแล้วว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย จึงจำต้องเข้าจับกุมตัวทั้งหมด โดยได้นำไปควบคุมไว้ที่เรือนจำ Al-Hayer ทางตอนใต้ของกรุงริยาด เพื่อรอการพิจารณาคดีในศาลต่อไป

ที่มา           siampublic.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost