สุดยอด!! ศาสตราจารย์ชาวอินโดฯ คว้ารางวัล ‘Service to Islam’ ประจำปี 2018

15 มค. 61     379

สุดยอด!! ศาสตราจารย์ชาวอินโดฯ คว้ารางวัล ‘Service to Islam’ ประจำปี 2018


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  สุดยอด!! ศาสตราจารย์ชาวอินโดฯ คว้ารางวัล ‘Service to Islam’ ประจำปี 2018

ศาสตราจารย์ชาวอินโดนีเซีย อิรวาดี้ จาซวีร์ ได้รับเลือกว่า เป็นผู้เหมาะสมที่จะได้รับรางวัลระดับนานาชาติ  ‘King Faisal International Prize for Service to Islam’  โดย เจ้าชายคอลิด อัล-ฟัยซาล ผู้ว่าราชการนครมักกะฮ์ ที่ปรึกษากษัตริย์ซัลมาน และ CEO แห่งมูลนิธิคิง ฟัยซาล เป็นผู้มอบรังวัลในพิธีที่จัดขึ้น ณ หอประชุมใหญ่พริ้นซ์ สุลตอน ในกรุงริยาดฮ์ เมื่อวันที่ 10 มกราคม ที่ผ่านมา

ศ.อิรวาดี้ ได้รับการรับรองว่า เป็นผู้ที่สนับสนุนการดำเนินงานด้านวิทยาศาสตร์ฮาลาล เกี่ยวกับอาหาร โดยงานวิจัยของเขาในด้านนี้ และการพัฒนาวิธีการใหม่ๆ ในการวิเคราะห์สาร ถูกนำไปใช้ในการผลิตอาหารฮาลาลที่เป็นทางเลือก

เขาร่วมมือเพื่อพัฒนาวิธีการใหม่ที่เร่งรัดในการตรวจจับสารที่ไม่ฮาลาลในอาหาร ตัวอย่างที่โดดเด่น คือ เครื่องมือ Portable Electronic Nose ซึ่งสามารถตรวจหาสารแอลกอฮอล์ หรือ ไขมันจากหมูที่ปนเปื้อนในอาหารได้ในเวลาเพียงไม่กี่วินาที

รางวัล King Faisal International Prize (KFIP) ก่อตั้งขึ้นในปี 1979 และได้ทำการมอบเป็นเกียรติแก่ผู้ที่มีผลงานชั้นเลิศ ด้านการทำคุณประโยชน์ต่ออิสลาม ด้านอิสลามศึกษา ด้านภาษาและวรรณคดีอาหรับ ด้านการแพทย์ และด้านวิทยาศาสตร์ สำหรับในด้านอิสลามศึกษา รางวัลปีนี้มอบให้แก่ ศาสตราจารย์บาชาร์ เอาว๊าด ชาวจอร์แดน จากผลงานในการทบทวนแก้ไขการศึกษาด้านหะดิษ และนักวิชาการทางประวัติศาสตร์ ด้วยมุมมองที่กว้างขวางด้านประวัติศาสตร์ และภูมิศาสตร์

รางวัลด้านภาษาและวรรณคดีอาหรับ ได้แก่ ศาสตราจารย์ชุกรี่ จากตูนีเซีย ด้านแพทย์ศาสตร์ ได้แก่ ศาสตราจารย์ เจมส์ พี.อัลลิสัน ซึ่งมีผลงานอันโดดเด่นด้านการพัฒนาภูมิคุ้มกันโรคมะเร็ง ส่วนรางวัลด้านวิทยาศาสตร์ ได้แก่ ศาสตราจารย์ เซอร์จอห์น เอ็ม บอล จากมหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ด

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.arabnews.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost