7-eleven สาขาที่ไม่ขายเหล้า

17 มค. 61     10975

7-eleven สาขาที่ไม่ขายเหล้า

7-eleven สาขาที่ไม่ขายเหล้า

จากเฟสบุ๊ก  Racha Firdao  ได้กล่าวถึงจุดยืนที่มั่นคง ของเซเวนสาขาที่ไม่ขายเหล้า โดยระบุว่า:  

ติ่งหน่อง..... 7 สวัสดีค่ะ เสียงทักทายจากพนักงาน 7 หลายคนคงเคยได้ยินหากเข้าไปใช้บริการในร้านสะดวกซื้อ อย่างที่เราทราบกันดีอยู่ว่า ในร้านสะดวกซื้อ 7 มีจำหน่ายสินค้าหลากหลายประเภท ตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันตั๋วเครื่องบิน และสิ้นค้าที่มียอดขายดีติดอันดับต้นๆของ 7 ได้แก่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ของมึนเมา ท่านผู้อ่านอย่าพึ่งแปลกใจว่าผู้เขียนกำลังจะสื่อถึงอะไร ไม่ได้ชวนผู้อ่านมาดื่มแอลกอฮอล์ แต่วันนี้จะพาผู้อ่านไปพบกับ 7 ที่ไม่มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตลอดจนสินค้าที่ทำมาจากเนื้อสุกร อย่างพึ่งแปลกใจครับ ว่ามีจริงหรือ มีจริงครับ 7 ที่ว่านี้ตั้งอยู่ในชุมชนของผู้เขียนเองครับ ที่บ้านบางเทา ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต 

เรื่องมันเป็นอย่างนี้ครับ ชุมชนบ้านบางเทานั้นเป็นชุมชนมุสลิมเกือบ 100 % และมีวิถีการดำเนินชีวิตตามหลักการอิสลามอย่างเข้มแข็ง ยึดหลักการเป็นที่ตั้งโดยไม่สนหรอกว่า ทางผู้ประกอบการจะมีข้อเสนอในจำนวนเงินที่มากขนาดไหน หากมีสิ่งใดที่ไม่สอดคล้องต่อหลักการ ก็พร้อมที่จะบอกลากับสิ่งตอบแทนอย่างไม่ต้องกังวล เนื่องจากสังคมในชุมชนบ้านบางเทา (ภูเก็ต) นั้น มีข้อตกลงร่วมกันว่า เราจะรักษาแบบอย่างของ อัล อิสลาม เอาไว้ จึงไม่มีเจ้าของพื้นที่คนใดกล้าที่จะให้ร้านสะดวกซื้อรายไหน เช่าพื้นที่จัดจำหน่ายสินค้าที่ ฮารอม (ต้องห้ามตามบทบัญญัติของศาสนาอิสลาม) หากมีก็จะได้รับการต่อต้านจากคนในชุมชน เพราะฉะนั้นร้าน 7 ในพื้นที่ที่อยู่ในชุมชนบ้านบางเทา 2 สาขา ตลอดจนร้านค้าอื่นๆ ไม่มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสินค้าที่ผลิตจากเนื้อสุกรไม่ว่าจะเป็น ไส้กรอก และสินค้าชนิดอื่นๆเป็นต้น 


สิ่งที่ได้เรียนรู้จากเรื่องนี้คือ หากชุมชน สังคม เข็มแข็ง ชุมชนหรือสังคมนั้นๆก็จะ รอดพ้นจากสิ่งเลวร้ายทั้งปวง เพราะฉะนั้นแล้วอย่าเห็นแก่เงินเพียงเล็กน้อยเพื่อแลกกับจุดยืนของอิสลาม หลายครั้งด้วยกันที่มีโอกาสได้เดินทางไปที่ต่างๆ บางพื้นที่สิ่งที่พบก็คือ ร้านสะดวกซื้อห่างจากมัสยิดเพียงแค่ 20 ก้าวแต่กลับพบว่า ร้านดังกล่าวกลับจัดจำหน่ายสินค้าที่ฮารอม (ต้องห้ามตามบทบัญญัติของศาสนาอิสลาม) คำถามคือ ทำไม....? คนในชุมชนจึงไม่ห้ามปรามจากสิ่งดังกล่าว คำตอบ คือ เป็นเพราะสังคมอ่อนแอ ชุมชนย่ำแย่ คิดว่าไม่ใช่เรื่องของตัวเอง หรือแพ้ต่ออำนาจของทุนนิยม จะด้วยเหตุผลอันใดก็แล้วแต่ ในวันข้างหน้าท่านจะต้องตอบคำถามต่อหน้าองค์อภิบาลจากเรื่องดังกล่าว ว่าปล่อยให้เกิดขึ้นในสังคมของท่านได้อย่างไร

คงถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องแสดงจุดยืนที่มั่นคง จุดยืนที่หนักแน่น อย่ายอมให้สิ่งที่ไม่ถูกต้องเกิดขึ้นในบ้านของเรา ชุมชนของเรา สังคมของเรา ไม่มีคำว่าสายไปหรอกครับในการที่จะลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงความไม่ถูกต้องให้ถูกต้อง ไม่มีคำว่าสายหรอกครับที่จะปกป้องสิทธิอันชอบธรรมของเรา ตราบใดที่ลมหายใจของเรายังมีอยู่ ช่วยกันเถอะครับ ช่วยกันคิด ช่วยกันแก้ไข ให้สังคมของเราเป็นสังคมที่น่าอยู่และเป็นสังคมแห่งต้นแบบ (อามีน)

คราวนี้มาดูตัวเลขของรายได้จากการจำหน่ายสินค้า ฮาลาลกันบ้าง กระแส Halal ในโลกของเราได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก และสร้างรายได้อย่างมหาศาล ทั้งในภาคของธุรกิจ การบริการ รวมถึงในประเทศไทยด้วยเช่นกัน หลายหน่วยงาน กระทรวง ทบวง กรม ได้รับงบสนับสนุนจากภาครัฐในการขับเคลื่อนเพื่อตอบสนองนโยบาย Thailand 4.0 

ในขณะเดียวกัน ก็ยังมีผู้คนบางกลุ่มไม่เข้าใจ ในเรื่องราวของ Halal จนเป็นข่าวตามที่เราทราบกันดีอยู่แล้ว หลายท่านอาจยังไม่ทราบว่า การขอรับรองมาตรฐาน Halal นั้นเกิดขึ้นโดยความสมัครใจ ไม่ได้ถูกบังคับตามกฎหมายอย่างที่เข้าใจกัน และท่านทราบหรือไม่ว่าปัจจุบัน ประเทศไทยส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารไปยังประเทศมุสลิม 57 ประเทศ มีมูลค่า 347 ล้านเหรียญสหรัฐใน พ.ศ.2544 เมื่อถึง พ.ศ.2558 ผ่านไป 14 ปี มูลค่าการส่งออกพุ่งไปอยู่ที่ 6,100 ล้านเหรียญสหรัฐเพิ่มขึ้น 17.6 เท่า เป็นการเติบโตมากที่สุดในบรรดาการส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารทั้งหมด ประโยชน์ที่ได้จากประเทศมุสลิมเหล่านั้นไหลมาสู่ผู้ประกอบการไทยโดยตรงและรัฐบาลไทยโดยอ้อมในรูปภาษีแต่ละปีมีจำนวนมหาศาล และผลประโยชน์ส่วนใหญ่ของ Halal ตกอยู่กับผู้ประกอบการส่วนใหญ่ที่มิใช่มุสลิม

ที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นต้องการสื่อให้เห็นถึงความสำคัญของการมีจุดยืนที่เข้มแข็ง เมื่อเข้มแข็งและมั่งคงแล้วอำนาจจากทุนนิยมก็มิอาจสามารถทำลายสังคมมุสลิมได้ นับว่าเป็นชุมชนต้นแบบของการต่อรองกับร้านสะดวกซื้อที่ผู้นำในชุมชนไม่ยอมให้สิ่งที่ผิดต่อหลักการเข้ามาจัดจำหน่ายในชุมชนมุสลิม ข่าวล่าสุดเท่าที่ทราบมาไม่เพียงแต่ในเฉพาะชุมชนบ้านบางเทาเท่านั้น ที่ชุมชนกมลาก็เช่นเดียวกัน หวังเป็นอย่างยิ่งว่าโมเดลนี้จะส่งต่อเป็นต้นแบบในชุมชนอื่นๆเช่นเดียวกัน

จุดยืน ที่มั่นคง จงยืนหยัด 
ปฏิบัติ ยึดมั่น หลักคำสอน
พัฒนา ฝึกฝน เป็นขั้นตอน 
วิงวอน ขอพร ต่อพระองค์ 
ปกปักษ์รักษาอิสลาม 
บูรณาการคำสอนศาสนา
ยึดมั่น ถือมั่น คำศาสดา 
ร่วมรักษา สืบสาน ตลอดไป

Cr. มุฮัมมัดราชาห์ ฟิรเดาซ์

ทางมุสลิมไทยโพสต์ ขอชื่นชมกับความหนักแน่นยืนหยัดในหลักคำสอน เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับสังคมต่อไป

7-eleven สาขาที่ไม่ขายเหล้า

ที่มา:    Racha Firdao 
news.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost