มุสลิมอเมริกัน นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีศึกษาธิการ แห่งรัฐเวอร์จิเนีย

18 มค. 61     593

มุสลิมอเมริกัน นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีศึกษาธิการ แห่งรัฐเวอร์จิเนีย

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:   มุสลิมอเมริกันดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีศึกษาธิการ แห่งรัฐเวอร์จิเนีย

อะติ๊ฟ กอร์นี (Atif Qarni) ชาวอเมริกันมุสลิมเชื้อสายปากีสถาน ได้รับเลือกจาก ราล์ฟ นอร์ทแธม ผู้ว่าราชการรัฐเวอร์จิเนีย (ผ่านการเลือกตั้ง) ให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีด้านการศึกษาประจำรัฐเวอร์จิเนีย 

ตามประวัติในท้องถิ่น อะติ๊ฟ ผ่านการศึกษาจากมหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตัน และมหาวิทยาลัยจอร์จ เมสัน เป็นครูสอนวิชาเศรษฐศาสตร์และหน้าที่พลเมือง ที่โรงเรียน Beville Middle school ในวู้ดบริดจ์ เวอร์จิเนีย และเป็นทหารผ่านศึก ตำแหน่งจ่าฝูงหน่วยนาวิกโยธินสหรัฐ

ผู้ว่าฯ นอร์ทแธม กล่าวถึงอะติ๊ฟว่า เขาเป็นผู้ที่เข้าใจลึกซึ้งในเรื่องการศึกษา รวมทั้งระบบ K-12 (ระบบการศึกษาของอเมริกา ตั้งแต่อนุบาล – มัธยมปลาย ซึ่งเรียนฟรีในโรงเรียนของรัฐ) ซึ่งสามารถวางรากฐานที่มั่นคงให้กับเยาวชนอเมริกัน

นอกจากนั้น อะติ๊ฟ เป็นผู้สนใจในด้านการเมืองท้องถิ่นด้วย และเคยลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาบริหารท้องถิ่น ในปี 2013 และสมัครลงเลือกตั้งวุฒิสมาชิกรอบแรกในปี 2015

เมื่อได้รับทราบข่าวดีหลังผ่านการสัมภาษณ์ไปได้ 2 สัปดาห์ อะติ๊ฟ กล่าวว่า เขาตั้งใจที่จะนำประสบการณ์ที่สะสมมานาน 10 ปี ในขณะเป็นครู มาใช้ในการบริหารการศึกษา โดยในตำแหน่งนี้ อะติ๊ฟ จะเป็นผู้ดูแลนโยบาย และส่งเสริมโรงเรียนรัฐบาล ที่สอนในระดับ K-12 รวมทั้งสถาบันที่สอนในระดับที่สูงขึ้นไป

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.english.alarabiy.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost