กองทัพตุรกี ลั่น!! สหรัฐฯ ต้องเลิกหนุนกองกำลังชาวเคิร์ดในซีเรีย

24 มค. 61     529

กองทัพตุรกี  ลั่น!!  สหรัฐฯ  ต้องเลิกหนุนกองกำลังชาวเคิร์ดในซีเรีย

วันที่ 24 ม.ค. 61 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า กองทัพตุรกีได้มีการออกแถลงการณ์ความคืบหน้าปฏิบัติการ "ช่อมะกอก" (Olive Branch) ซึ่งเป็นปฏิบัติการทางทหารทั้งทางบกและทางอากาศ เพื่อกวาดล้างทั้งกองกำลังติดอาวุธพีเพิลส์ โพรเทคชั่น ยูนิตส์ หรือ YPG ของชาวเคิร์ดในซีเรีย และกองกำลังไอเอสที่ยังหลงเหลืออยู่ในคราวเดียว โดยตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค. ที่ผ่านมา สามารถสังหารกลุ่มกองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ดและกลุ่มไอเอส ไปแล้วอย่างน้อย 260 ราย 

กองทัพตุรกี  ลั่น!!  สหรัฐฯ  ต้องเลิกหนุนกองกำลังชาวเคิร์ดในซีเรีย


 
ต่อมา นายเมฟลุต กาวูโซกลู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของตุรกี ได้ออกมากล่าวว่า รัฐบาลตุรกีขอประณาม นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ที่ผิดสัญญา หลังจากที่เคยกล่าวกับประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน เมื่อช่วงปลายเดือน พ.ย. ปีที่ผ่านมาว่า สหรัฐฯจะยุติการมอบความสนับสนุนด้านอาวุธให้แก่กองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ด ดังนั้นทางตุรกีต้องการให้สหรัฐฯต้องยุติการมอบความสนับสนุนกลุ่มกองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ดในทุกๆด้าน

กองทัพตุรกี  ลั่น!!  สหรัฐฯ  ต้องเลิกหนุนกองกำลังชาวเคิร์ดในซีเรีย


ขณะที่นางซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกของทำเนียบขาว ได้ออกมากล่าวให้กองทัพตุรกียุติการใช้ความรุนแรงกับกลุ่มกองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ด และยังเผยอีกว่านายทรัมป์จะมีการต่อสายหารือกับเออร์โดกัน ถึงสถานการณ์การสู้รบของซีเรียในวันที่ 24 ม.ค. นี้ด้วย

ที่มา                  www.tnews.co.th

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost