หัวโจกอัล-กออิดะห์ปลุกฆ่าชาวยิว-อเมริกัน

24 มค. 61     799

หัวโจกอัล-กออิดะห์ปลุกฆ่าชาวยิว-อเมริกัน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ว่า ในคลิปวิดีโอขนาดความยาว 18 นาที เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ นายคาหลิด บาตาร์ฟี แกนนำคนสำคัญของอัล-กออิดะห์ กล่าวว่า การตัดสินใจดังกล่าวของทรัมป์ เท่ากับเป็นการ "ประกาศสงครามศาสนาต่อชาวยิวครั้งใหม่" และชาวมุสลิมทุกคนมีหน้าที่ "ปลดปล่อยฎ เมืองศักดิ์สิทธิ์เยรูซาเลม "ไม่มีชาวมุสลิมคนใดยอมยกเยเรูซาเลมให้ใคร ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เว้นแต่คนทรยศเท่านั้น" บาตาร์ฟี กล่าว "ชาวมุสลิมต้องลุกฮือ และโจมตีชาวยิวกับชาวอเมริกันทั่วทุกแห่ง"   

เยรูซาเลมเป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์อันดับ 3 สำหรับชาวมุสลิม และเป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์อันดับ 1สำหรับชาวยิว    การตัดสินในของผู้นำสหรัฐทำให้กชเกิดการประท้วงทั่วโลกมุสลิม

ในคลิปบาตาร์ฟีกล่าวว่า การประท้วงของกลุ่มประเทศพันธมิตรของสหรัฐ เป็นการเสแสร้ง ไม่มีอะไรมากไปกว่าการ "โยนฝุ่นเข้าตา" และว่า ความรับผิดชอบสูงสุดในเรื่องนี้ เป็นหน้าที่ของชาวมุสลิมที่อยู่ในอเมริกาและกลุ่มประเทศตะวันตก "ชาวมุสลิมภายในดินแดนยึดครองจะต้องฆ่าชาวยิวทุกคน ด้วยการขับรถยนต์ชน แทงด้วยมีด เผาบ้านเรือ หรือใช้อาวุธทุกอย่าง"   

บาตาร์ฟีเป็นหัวหน้ากลุ่มอัล-กออิดะห์ในคาบสมุทรอาหรับ (เอคิวเอพี) ที่ทางการสหรัฐระบุว่าเป็นสาขาอัล-กออิดะห์ที่อันตรายที่สุดในโลก กลุ่มนี้เคยลักพาตัวชาวต่างชาติหลายครั้ง และเคยประกาศรับผิดชอบต่อเหตุการณ์กลุ่มคนร้ายบุกโจมตีสำนักงานนิตยสารการ์ตูนแนวล้อเลียน ชาร์ลี เอ็บโด ในกรุงปารีส เมืองหลวงฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 2558 ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 12 ศพ   

สหรัฐยกระดับการโจมตีทางอากาศ ต่อเป้าหมายกลุ่มเอคิวเอพีในเยเมน นับตั้งแต่ทรัมป์เข้ารับตำแหน่งในเดือน ม.ค. ปีที่แล้ว

www.dailynews.co.th

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost