งดงาม! กลุ่มโบห์รา บูรณะมัสยิด-ทำพิธีเปิดในดูไบ

29 มค. 61     334

งดงาม! กลุ่มโบห์รา บูรณะมัสยิด-ทำพิธีเปิดในดูไบ

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :   งดงาม! กลุ่มโบห์รา บูรณะมัสยิด-ทำพิธีเปิดในดูไบ

ดร.ซัยยิดินา มุฟัดดัล ซัยฟุดดีน, Fatimi Dai รุ่นที่ 53 ได้ทำพิธีเปิดมัสยิดซัยฟี (al-Masjid al-Saifee) ที่บูรณะขึ้นใหม่ใน Deira มัสยิดแห่งนี้ตั้งอยู่ใน Deira ซึ่งเป็นพื้นที่แห่งประวัติศาสตร์ของดูไบ สร้างขึ้นตั้งแต่เกือบ 35 ปีที่แล้ว และเป็นหนึ่งในมัสยิดแห่งแรกๆ ของชุมชนดาวูดี โบห์รา (Dawoodi Bohra) ในดูไบ

ในการกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดที่จัดขึ้นหลังละหมาดมักริบ ดร.ซัยฟุดดีน กล่าวถึงประวัติในสมัยที่มีการสร้างมัสยิดแห่งนี้ว่า ชุมชนดาวูดี โบห์รา ยังอยู่ในความยากลำบาก แต่ได้มีการรวมตัวกันเพื่อสร้างมัสยิดขึ้น โดยบิดาของเขา ดร.ซัยยิดินา โมฮัมเหม็ด บูรฮานุดดีน ทำงานอย่างไม่รู้เหน็ดเหนื่อยเพื่อก่อตั้งชุมชนดาวูดี โบห์รา ขึ้นในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งเขาต้องเดินทางมาที่นี่กว่า 50 ครั้ง ในฐานะผู้เผยแผ่และผู้นำของกลุ่ม

ทุกวันศุกร์ ดร.ซัยฟุดดีน จะไปบรรยาย ให้สมาชิกชุมชนฟังที่มัสยิดของชาวโบห์ราอีกแห่งหนึ่ง คือ มัสยิดบูรฮานี ซึ่งใหญ่กว่า และตั้งอยู่ที่อัล คูซาอีส (Al Qusais) โดยมีศรัทธาชนร่วมละหมาดวันศุกร์ ประมาณ 17,000 คน ในจำนวนนี้ประมาณ 5,000 คน เป็นชาวเมืองอื่นจากประมาณ 80 เมือง ที่เดินทางมาฟังคำสอนเป็นครั้งคราว โดยการบรรยายจะมีการถ่ายทอดสดมายังมัสยิดซัยฟี ใน Deira รวมทั้งมัสยิดอื่นๆ และศูนย์ชุมชนโบห์ราในนครรัฐชาร์จาฮ์ (Sharjah) อะบูดาบี และอัจมาน ด้วย

เขายังกล่าวชื่นชมผู้นำแห่งเอมิเรตส์ และรัฐบาล ที่สนับสนุนชุมชนดาวูดี โบห์รา อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งชุมชนอื่นๆ ที่ตัดสินใจตั้งรกรากในเอมิเรตส์ด้วย

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.khaleejtimes.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost