มีอึ้ง!! ครูจามิธา อิหม่ามหญิงคนแรกของอินเดีย (ชมคลิป)

29 มค. 61     5407

มีอึ้ง!! ครูจามิธา อิหม่ามหญิงคนแรกของอินเดีย (ชมคลิป)


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  เปิดประวัติ ครูจามิธา อิหม่ามหญิงคนแรกของอินเดีย

ในตอนแรก ใครๆ ก็รู้จักเธอในนาม ครูจามิธา (Jamitha Teacher) แต่ต่อมา เธอกลับกลายเป็นอิหม่ามหญิงคนแรกที่นำละหมาดวันศุกร์ ในเมืองเคราล่า (Kerala)

จามิธา วัย 34 ปี เลขานุการของสมาคม Quran Sunnath Society เป็นอิหม่ามนำละหมาดวันศุกร์ ที่สำนักงานใหญ่ของสมาคม เธอกล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่มีอิหม่ามนำละหมาดวันศุกร์เป็นผู้หญิง    เธอกล่าวว่า ในอัล—กุรอาน ไม่ได้มีการเลือกปฏิบัติทางเพศ สิ่งที่ผิดพลาดเกิดจากการตีความ กุรอานไม่ได้กำหนดให้เฉพาะผู้ชายเป็นผู้นำการละหมาดวันศุกร์ และว่า เธอได้ริเริ่มที่จะส่งสารที่แสดงถึงความจริงจังไปสู่สังคม ว่า ในอิสลามทั้งชาย-หญิงมีความเท่าเทียมกัน และนี่จะเป็นจุดเริ่มต้นของกระบวนการที่จะต่อเนื่องไป เธอกล่าวว่า ได้เตรียมแผนจัดละหมาดเช่นนี้ในอีกหลายๆ แห่ง ในเดือนที่จะถึงนี้  และว่า โชคดีที่มีคนรุ่นใหม่ที่มีหัวก้าวหน้าให้การสนับสนุนมากมาย

จามิธา และสมาคม Quran Sunnath มักจะอยู่แถวหน้าในการเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมแก่บรรดาสตรี แม้เธอจะถูกคุกคาม และทำร้ายจากกลุ่มที่มีความเชื่อแบบสุดโต่ง

เธอเคยเป็นครูสอนอิสลามมาเป็นเวลานาน เคยอยู่ในชุมชนมาฮาล (Mahal community) ใน ธิรูวานันธปุรัม (Thiruvananthapuram) ซึ่งข่มขู่ไม่ให้เธอสอนหนังสือ เธอถูกทำร้าย ขู่ฆ่า ถูกพังรถ เมื่อเธอพยายามจะเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียม และเมื่อย้ายมาอยู่ที่ Kozhikode ก็ยังมีผู้พยายามที่จะทำร้ายเธออยู่อีก

มีอึ้ง!! ครูจามิธา อิหม่ามหญิงคนแรกของอินเดีย (ชมคลิป)

สมาคม Quran Sunnath ก่อตั้งขึ้นโดย เชกันนูร มูลาวี (Chekannur Moulavi) ซึ่งมักจะขัดแย้งกับกลุ่มที่มีแนวคิดคร่ำครึ เนื่องจากมูลาวี อธิบายอัลกุรอานแบบก้าวหน้า 

มูลาวี หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ตั้งแต่วันที่ 29 กรกฎาคม ปี 1993 หลังจากที่เขาเดินทางออกจากบ้านไปบรรยายตามคำเชิญของกลุ่มนิรนาม

การหายตัวไปของเขาสร้างความฮือฮาอย่างมากในสังคมเมืองเคราล่า คดีที่ในตอนแรกอยู่ในมือของตำรวจรัฐ ถูกส่งต่อไปให้หน่วย CBI ในปี 1996 จนในปี 2000 สมาชิก 2 คนของกลุ่มมุสลิมที่อยู่รอบนอกเมือง ถูกจับกุมด้วยข้อหาฆาตกรรม

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.indiatoday.in

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost