บาห์เรน จัดฉลองใหญ่! ตำแหน่งนครหลวงแห่งวัฒนธรรมของภูมิภาคอาหรับ

29 มค. 61     318

บาห์เรน จัดฉลองใหญ่! ตำแหน่งนครหลวงแห่งวัฒนธรรมของภูมิภาคอาหรับ

สำนักข่าวมุสลิมทยโพสต์ :  บาห์เรน จัดฉลองใหญ่! ตำแหน่งนครหลวงแห่งวัฒนธรรมของภูมิภาคอาหรับ

มานามา – องค์กรอิสลามเพื่อวัฒนธรรม วิทยาศาสตร์ และการศึกษา (ISESCO) ได้คัดเลือกให้เมืองอัล-มุฮาร์รัค (Al-Muharraq) ประเทศบาห์เรน เป็นนครหลวงแห่งวัฒนธรรมอิสลามในภูมิภาคอาหรับ ประจำปี 2018 เพื่อเป็นการรับรองว่า เมืองมุฮาร์รัค เป็นเมืองที่รุ่มรวยด้วยวัฒนธรรม และมรดกทางประวัติศาสตร์ ที่มีความสำคัญยิ่งต่อภูมิภาคอ่าว ในฐานะเป็นศูนย์กลางด้านเศรษฐกิจ การพาณิชย์ และการเมือง

ทั้งนี้ มีการจัดงานเฉลิมฉลองที่ ป้อมอารัต (Arad Fort) ในเมืองมุฮาร์รัค ในวันที่ 28 มกราคม โดยงานจัดขึ้นภายใต้การอุปถัมภ์ของกษัตริย์ ฮามิด บิน อิซา อัล คอลิฟา แห่งบาห์เรน โดยผู้นำที่มีเกียรติ และรัฐมนตรีวัฒนธรรม เดินทางมาร่วมงานดังกล่าว

เมืองมุฮาร์รัค ตั้งอยู่บนชายฝั่งด้านตะวันออกของบาห์เรน เคยเป็นเมืองหลวงของบาห์เรนในอดีต โดยมีสถานที่ที่มีความสวยงามด้านสถาปัตยกรรมโบราณจำนวนมาก ซึ่งทำให้มีความสำคัญในฐานะเป็นมรดกทางประวัติศาสตร์ และเมืองนี้ยังเป็นศูนย์รวมของศิลปะอิสลามทั้งแบบดั้งเดิม และร่วมสมัย

ชีคก้า มาอี บินตฺ โมฮัมเหม็ด อัล คอลิฟา ประธานองค์การวัฒนธรรมและโบราณคดีของบาห์เรน กล่าวว่า การประกาศรับรองว่าเมืองมุฮาร์รัค เป็นเมืองที่รุ่มรวยด้วยมรดกทางศิลปะอิสลาม ทั้งแบบโบราณและร่วมสมัย ทำให้สามารถมองเห็นความแวววาวของอัญมณีที่ถูกปิดบังไว้ และว่า บาห์เรนยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ให้มาเยือนดินแดนที่ผสมผสานกลิ่นอายของวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมและมรดกทางประวัติศาสตร์ กับตึกรามบ้านช่องที่ออกแบบอย่างทันสมัย    สถานที่ที่มีชื่อเสียงที่สุด ที่ต้องไม่พลาดเมื่อมาเยือนเมืองมุฮาร์รัค ได้แก่ Pearling Path สถานที่ที่ UNESCO ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก และเส้นทางยาว 3.5 ก.ม. ที่เต็มไปด้วยอาคารเก่าแก่แห่งประวัติศาสตร์, ป้อมอารัต, บ้านของชี้ค อิซา บิน อะลี และอาคารทางประวัติศาสตร์อีกหลายแห่ง 

ตลอดปี 2018 นี้ จะมีกิจกรรมด้านวัฒนธรรม และขนบธรรมเนียมของบาห์เรน จัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการประชุมของคณะกรรมการมรดกโลก ยูเนสโก 2018 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นที่บาห์เรนด้วย

สำนักข่าวมุสลิมทยโพสต์
ที่มา:  www.aawsat.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost