ความแตก!!! วิทยาลัยในดีทรอยต์ตั้ง 'สมาคมมุสลิมปลอม' เพื่อกันนักศึกษามุสลิมรวมตัว

30 มค. 61     348

ความแตก!!! วิทยาลัยในดีทรอยต์ตั้ง 'สมาคมมุสลิมปลอม' เพื่อกันนักศึกษามุสลิมรวมตัว

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  ความแตก!!! วิทยาลัยในดีทรอยต์ตั้ง 'สมาคมมุสลิมปลอม' เพื่อกันนักศึกษามุสลิมรวมตัว

ฤดูใบไม้ผลิปีที่แล้ว ลุคมาน พีคส์ (Luqman Peaks) เจอนักศึกษามุสลิมจาก วิทยาลัยชุมชนเขตเวย์น วิทยาเขตดีทรอยต์ (Wayne County Community College District, Detroit campus) คนหนึ่ง กำลังละหมาดในห้องสมุด พวกเขาคุยกัน และลุคมานผุดความคิดว่า น่าจะร่วมกันขอตั้งชุมนุมมุสลิมในวิทยาเขต ซึ่งลุคมานดำเนินการยื่นเรื่องขออนุมัติ ว่าจะเปิดชุมนุมในเดือนพฤษภาคม ในขณะเดียวกัน เขายื่นเรื่องขอให้ทางเขตจัดหาห้องละหมาดให้กับนักศึกษาด้วย

เรื่องแปลกเกิดขึ้น เมื่อฝ่ายบริหารแจ้งแก่ลุคมานว่า มีผู้มายื่นขอจัดตั้งชุมนุมนักศึกษามุสลิม และได้รับการอนุมัติไปเรียบร้อยแล้ว ลุคมานดีใจกับข่าวนี้ และปรึกษากับเพื่อนว่าจะไปร่วมชุมนุมนี้

หลายเดือนผ่านไป ลุคมานได้รับบัตรเชิญให้ไปร่วมงาน “ชุมนุมกรี๊ด – meet and greet” ที่ชุมนุม นศ.มุสลิมจัดขึ้น เมื่อเขาไปร่วมงาน ปรากฏว่า ไม่พบนักศึกษามุสลิมที่เขารู้จัก หรืออาจจะเรียกได้ว่า ไม่มีนักศึกษามุสลิมในงานนี้เลย และเขาสังเกตว่า ผู้ไปร่วมงานกลายเป็นคนที่ทำงานให้กับวิทยาลัย  พอในเดือนกันยายน ลุคมานและนักศึกษามุสลิมคนอื่นๆ ที่สนใจ เริ่มสอบถามผ่านทางโทรศัพท์หรืออีเมล ถึงกำหนดการจัดประชุมประจำเดือน แต่ไม่ได้รับคำตอบ หรือแค่ตอบมาว่า “ขอบคุณที่ให้ความสนใจในกิจกรรมของชุมนุม” หลังจากนั้น เขาติดต่อกับนักศึกษาที่มีชื่อเป็นผู้ร่วมก่อตั้งชุมนุม แต่นักศึกษาผู้นั้นตอบมาว่า เขาไม่รู้เรื่องอะไรเลยเกี่ยวกับชุมนุมนี้

หลังจากพยายามสอบถาม และเสนอแนะสิ่งต่างๆ มากมาย แต่ไม่ได้รับคำตอบ ลุคมานยื่นร้องเรียนกับ คณะกรรมาธิการด้านสิทธิพลเมืองแห่งรัฐมิชิแกน ซึ่งได้พยายามติดต่อสอบถามเรื่องราวไปยังบริษัทที่รับทำประชาสัมพันธ์ให้วิทยาลัย แต่สิ่งที่ได้รับกลับมา ไม่ได้เกี่ยวข้อง หรืออ้างถึงการประชุมของนักศึกษามุสลิม รวมทั้งเมื่อติดต่อผู้ที่มีชื่อว่ามาร่วมงาน “ชุมนุมกรี๊ด” ก็ไม่มีใครยอมตอบอีเมล หรืออีเมลตีกลับมาว่า บุคคลผู้นี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับวิทยาลัยแล้ว

อย่างไรก็ตาม ทางฝ่ายบริหารวิทยาลัย ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า ได้มีการจัดตั้งองค์กรนักศึกษากว่า 12 องค์กรในวิทยาลัย และองค์กรนักศึกษามุสลิม ก็มีผู้บริหารจัดการเป็นนักศึกษามุสลิม 3 คน ซึ่งยินดีต้อนรับนักศึกษาที่สนใจสมัครเข้ามาเป็นสมาชิก โดยทุกชุมนุมจะต้องอยู่ภายใต้นโยบาย และการควบคุมดูแลของฝ่ายบริหาร

หลังจากที่กลุ่มสิทธิพลเมืองได้ยื่นสอบถามไปยังวิทยาลัย ทางวิทยาลัยได้แจ้งว่า ยินดีที่จะนัดพบเพื่อพูดคุยกับลุคมาน แลนักศึกษามุสลิมคนอื่นๆ พร้อมกับตัวแทนจาก “สภาความสัมพันธ์อเมริกันอิสลาม” หรือ CAIR

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.michiganradio.org

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost