อึ้งอีก!!! เกย์มุสลิม เปิดตัวแสดงงานศิลปะ ในซานฟรานซิสโก

30 มค. 61     726

อึ้งอีก!!! เกย์มุสลิม เปิดตัวแสดงงานศิลปะ ในซานฟรานซิสโก


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  อึ้งอีก!!! เกย์มุสลิม เปิดตัวแสดงงานศิลปะ ในซานฟรานซิสโก

หลังการโจมตีในไนต์คลับเกย์ที่เมืองออร์แลนโด้ ซึ่งนับเป็นครั้งที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นกับชาวเกย์ และผู้ที่ลงมือกราดยิงในไนต์คลับ คือ โอมาร์ มาทีน ซึ่งก็เป็นชาวเกย์เช่นกัน สิ่งนี้ทำให้เกิดช่วงเวลาที่เป็นปัญหามากมาย นักเขียน ศิลปิน และภัณฑารักษ์

ซุลฟิกัร อะลี บุตโต กล่าวว่า ชาวเกย์มุสลิมรู้สึกโดดเดี่ยว จากกลุ่มรักร่วมเพศด้วยกัน และแม้แต่ในกลุ่มรักร่วมเพศ ก็ยังมีความเกลียดชังที่ไม่มีสาเหตุและไม่อาจอธิบายได้ (Islamophobia) การเป็นเกย์ หรือ มุสลิม อย่างใดอย่างหนึ่ง ก็จะถูกเพ่งเล็งจากสังคมทั่วไปอยู่แล้ว แต่การเป็นทั้งสองอย่าง มันก็จะยิ่งเพิ่มทุกอย่างเป็น 2 เท่า

ในขณะที่ศิลปินมุสลิม LGTB ถูกกีดกันในอดีต ปัจจุบันพวกเขายังมีเวที มีที่ยืนที่จะแสดงออก ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ และแสดงความมีตัวตน ผ่านการแสดงงานศิลปะ ที่จัดขึ้นที่ศูนย์ศิลปะ SOMArts ในซานฟรานซิสโก ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 25 มกราคม ที่ผ่านมา ในหัวข้อ The Third Muslim: Queer and Trans Muslim Narratives of Resstance and Resilience โดยเป็นการแสดงงานศิลปะของมุสลิมชาว LGTB และศิลปินมุสลิมที่ไม่เฉพาะเจาะจงเพศ จากซีเรีย ปากีสถาน โซมาเลีย และอื่นๆ ซึ่งรวมทั้ง นักวาดภาพ นักแสดง และนักออกแบบ


ที่มา:   www.theguardian.com
แปลและเรียบเรียงโดย:  สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost