อาเจะห์เข้มงวด!! ออกกฎเหล็กแอร์ฯ มุสลิมต้องสวมฮิญาบ

1 กพ. 61     429

อาเจะห์เข้มงวด!! ออกกฎเหล็กแอร์ฯ มุสลิมต้องสวมฮิญาบ

ทางการจ.อาเจะห์ของอินโดนีเซีย ออกกฎให้พนักงานต้อนรับหญิงบนเครื่องบินที่เป็นมุสลิม ต้องสวมฮิญาบเมื่ออยู่ในพื้นที่อาเจะห์

นายมาวาร์ดี อาลี ผู้อำนวยการเขตอาเจะห์ เบซาร์ ในจ.อาเจะห์ เขตปกครองพิเศษที่อยู่เหนือสุดของเกาะสุมาตรา กล่าวว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการออกกฎระเบียบด้านการแต่งกายของพนักงานต้อนรับหญิงบนเครื่องบิน ในกรณีที่เที่ยวบินลงจอดที่สนามบินในจ.อาเจะห์ ว่าหากเป็นชาวมุสลิมต้องสวมฮิญาบ ส่วนสตรีที่นับถือศาสนาอื่นให้แต่งกายสุภาพ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของทางการจ.อาเจะห์ ซึ่งเป็นพื้นที่แห่งเดียวในอินโดนีเซียที่อยู่ภายใต้การปกครองด้วยกฎหมายชารีอะห์ มีขึ้นหลังทางการได้รับแจ้งว่า พนักงานต้อนรับหญิงบนเครื่องบินที่เป็นชาวมุสลิมหลายคนไม่ได้สวมฮิญาบเป็นประจำ และหลีกเลี่ยงการปฏิบัติในท้องถิ่นระหว่างการหยุดพักเที่ยวบินในท้องที่ของจ.อาเจะห์

ทางการท้องถิ่นจึงต้องออกกฎระเบียบ “อย่างเข้มงวด” โดยจะมี “มาตรการลงโทษ” ที่ยังไม่มีการระบุอย่างเจาะจงว่าคืออะไร แต่นายอาลียืนยันว่าจะเป็นการจัดการโดยตำรวจศาสนา และจะไม่ใช่การเฆี่ยน ที่เป็น “บทลงโทษพื้นฐาน” ของผู้กระทำผิดกฎหมายศาสนาในจ.อาเจะห์

ขณะที่ การูด้า อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติ และมีบริษัทลูกคือซิตีลิงก์ สายการบินต้นทุนต่ำที่ให้บริการมายังจ.อาเจะห์ ประกาศรับทราบและยืนยันจะปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

นับตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา ซิตีลิงก์มีกฎระเบียบการแต่งกาย “เป็นกรณีพิเศษ” สำหรับลูกเรือหญิงชาวมุสลิม ในการบริการบนเที่ยวบินระหว่างจ.อาเจะห์

ด้านสายการบินไฟร์ฟลายของมาเลเซีย ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นต่อมาตรการนี้ โดยระบุว่า “เป็นเรื่องอ่อนไหว”

www.bangkokbiznews.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost