ด่วน! สอบนักวิชาการอิสลามคนดัง ผู้ต้องสงสัยข่มขืน

2 กพ. 61     662

ด่วน! สอบนักวิชาการอิสลามคนดัง ผู้ต้องสงสัยข่มขืน

ตร.เรียกสอบนักวิชาการศาสนาอิสลามชื่อดัง หลังสตรีมุสลิม 2 คนออกมาเปิดเผยเมื่อปีที่แล้วว่าเคยถูกบุคคลผู้นี้ข่มขืน

ตำรวจฝรั่งเศสออกหมายเรียกและควบคุมตัว ตอริก รอมฎอน นักวิชาการศาสนาอิสลามชื่อดังไว้สอบสวนในเบื้องต้นที่สถานีตำรวจในกรุงปารีส เมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่น หลังสตรีมุสลิม 2 คนออกมาเปิดเผยเมื่อปีที่แล้วว่าเคยถูกบุคคลผู้นี้ข่มขืน

หนึ่งผู้กล่าวหาคือ เอนดา อยารี นักเขียนที่บอกเล่าเรื่องที่เธอถูกข่มขืนไว้ในหนังสือตีพิมพ์เมื่อปี 2559 โดยไม่ได้เอ่ยชื่อใคร กระทั่งเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เธอเผยชื่อและแจ้งความเอาผิดกับรอมฎอน หลังได้ความกล้าจากกระแส MeToo ที่มีผู้หญิงเคยตกเป็นเหยื่อจำนวนมากออกมาเปิดหน้ากล่าวหาผู้กระทำการคุกคามและข่มขืน

อีกคนที่กล่าวหาเป็นสตรีพิการที่เปลี่ยนมานับถืออิสลาม กล่าวหาว่ารอมฎอนข่มขืนเธอในห้องโรงแรมเช่นกัน ระหว่างไปร่วมประชุมที่เมืองลิยง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของฝรั่งเศสเมื่อปี 2552

แต่นักคิดมุสลิมชื่อดังปฏิเสธข้อกล่าวหาของสตรีทั้งสอง และฟ้องหมิ่นประมาทอยารี นอกจากนี้ ยังตอบโต้กรณีที่สื่อสวิตเซอร์แลนด์รายงานว่ามีสตรีอีก 4 คนออกมากล่าวหาถูกเขาคุกคามทางเพศสมัยเป็นวัยรุ่นเมื่อ 20 กว่าปีก่อน ว่า เป็นการกุเรื่องป้ายสีของฝ่ายตรงข้าม

รอมฎอน ถือสัญชาติสวิส เป็นหลานปู่ของฮัสซัน อัล-บานนา อิหม่ามอียิปต์ผู้ก่อตั้งขบวนการภราดรภาพมุสลิม หรือ มุสลิมบราเทอร์ฮูด ในคริสต์ทศวรรษที่ 1920 ได้ชื่อว่าเป็นนักวิชาการมุสลิมทรงอิทธิพลอย่างมากในโลกตะวันตกและจุดกระแสขัดแย้งในเวลาเดียวกัน มีผู้ติดตามบนเฟซบุ๊กราว 2 ล้านคน เขามักท้าทายมุสลิมสายเคร่งครัดและสนับสนุนให้เจรจาระหว่างศาสนา แต่มักถูกนักวิจารณ์กล่าวหาว่าส่งเสริมอิสลามเชิงการเมือง ในอดีต เคยถูกสหรัฐอเมริกาห้ามเข้าประเทศนานหลายปีหลังเกิดเหตุวินาศกรรม 9/11 ทำให้ไม่สามารถไปทำงานวิชาการในสหรัฐได้

เขาสอนอิสลามศึกษา ที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด มาตั้งแต่ปี 2552 แต่ลาหยุดยาวมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว โดยมหาวิทยาลัยแจ้งว่า เป็นการลา "ภายใต้ข้อตกลงร่วมกัน” นอกจากนี้ เขายังอยู่ในคณะที่ปรึกษาด้านเสรีภาพการนับถือศาสนาของกระทรวงต่างประเทศอังกฤษด้วย

www.komchadluek.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost