มุสลิมเจ้าของร้านเฟรนไชส์ KFC แพ้คดีห้ามโฆษณาใช้ไก่ฮาลาล

4 กพ. 61     1089

มุสลิมเจ้าของร้านเฟรนไชส์ KFC แพ้คดีห้ามโฆษณาใช้ไก่ฮาลาล


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :   มุสลิมเจ้าของร้านเฟรนไชส์ KFC แพ้คดีบริษัทใหญ่ห้ามโฆษณาใช้ไก่ฮาลาล

เรื่องมีอยู่ว่า นายอัฟซาล โลคันด์วาลา (Afzal Lokhandwala) เปิดเฟรนไชส์ KFC ในปี 2002 โดยทำการโฆษณาในพื้นที่ว่า ไก่ที่นำมาทำอาหารส่วนมากเป็นไก่ฮาลาล ซึ่งหมายถึงว่า ผ่านการเชือดถูกหลักชาริอะฮ์ 

การโฆษณาของอัฟซาล ประสบความสำเร็จ ทำให้เขาสามารถเปิดสาขาได้อีก 5 แห่ง ใกล้มัสยิดและชุมชนมุสลิมในอิลลินอยส์ โดยได้รับความร่วมมือ และส่งเสริมเป็นอย่างดีจากบริษัทใหญ่ของ KFC แต่พอในปี 2016 อัฟซาลได้รับแจ้งจาก KFC ว่า เขาไม่สามารถโฆษณาว่าไก่ที่นำมาทำอาหารในร้าน เป็นไก่ฮาลาลได้อีกต่อไป อัฟซาลคิดว่า นี่เป็นการทำให้ธุรกิจของเขาเสียหาย เขาจึงยื่นฟ้อง KFC และศาลออกคำพิพากษาเมื่อวันที่ 23 มกราคม ว่า KFC มีสิทธิโดยสมบูรณ์ ที่จะอนุมัติหรือห้ามมิให้ร้านของอัฟซาลโฆษณาดังกล่าว

ทั้งนี้ เมื่อปี 2009 ทาง KFC ได้เคยชี้แจงเหตุผลถึงการเปลี่ยนแปลงนโยบายในการโฆษณาที่อ้างอิงในเรื่องของศาสนา โดย KFC ตัดสินใจว่า ไม่ควรให้คำมั่นในเรื่องวัตถุดิบว่าเป็นฮาลาล หรือโคเข่อร์ เพราะมีการตีความที่แตกต่างหลากหลายเกี่ยวกับอาหารของศาสนาต่างๆ และ KFC ระบุเป็นนัย ว่า ไม่อาจให้การรับรองว่า วัตถุดิบในร้านเฟรนไชส์ KFC จะถูกเก็บโดยไม่ปนเปื้อนกัน รวมทั้ง สิ่งที่นำมาเคลือบไก่ เช่น แป้ง หรือส่วนผสมอย่างอื่นจะฮาลาล

ดังนั้น นโยบายของ KFC คือ แม้วัตถุดิบบางอย่างของ KFC จะฮาลาล แต่ทางบริษัทก็จะไม่อนุญาตให้เฟรนไชส์ทำการตลาดโดยการโฆษณาในเรื่องนี้

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.chicagotribune.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost