องค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ให้คำมั่น จะเริ่มปลดความเกี่ยวพันกับอิสราเอล

5 กพ. 61     390

องค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ให้คำมั่น จะเริ่มปลดความเกี่ยวพันกับอิสราเอล


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  องค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ให้คำมั่น จะเริ่มปลดความเกี่ยวพันกับอิสราเอล

องค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ หรือ PLO ระบุว่า กำลังวางมาตรการเป็นขั้นตอนเพื่อเริ่มปลดพันธนาการที่มีอยู่กับอิสราเอล ซึ่งรวมทั้ง การแสวงหาช่องทางในการดำเนินการต่างๆ ที่สหประชาชาติ และศาลอาชญากรรมระหว่างประเทศ (ICC)

หลังการประชุมอย่างยาวนานเมื่อเย็นวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา คณะกรรมการบริหาร PLO กล่าวว่า ได้ขอให้รัฐบาลปาเลสไตน์ เริ่มต้นวางแผนที่จะปลดความเกี่ยวข้องกับหน่วยงานด้านยึดครองของอิสราเอล ทั้งในระดับการบริหาร เศรษฐกิจ ความมั่นคง และด้านการเมือง

สำนักข่าวทางการปาเลสไตน์ WAFA รายงานว่า คณะกรรมการบริหารยังได้ตัดสินใจที่จะจัดตั้งคณะกรรมการระดับสูง เพื่อดำเนินการตัดสินใจในเรื่องต่างๆ อาทิ การที่ PLO จะระงับรับรองอิสราเอล ซึ่งในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา PLO ซึ่งเป็นหลักที่รวมของพรรคการเมืองปาเลสไตน์ต่างๆ ต้องรู้สึกหนักใจต่อการที่จะเปลี่ยนแปลงยุทธศาสตร์ต่ออิสราเอล

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ปีที่ผ่านมา สหรัฐฯ ตัดสินใจประกาศรับรองเยรูซาเล็มให้เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ซึ่งเป็นการฉีกหน้าผู้นำปาเลสไตน์ ซึ่งใช้ความพยายามกว่า 20 ปี ในการก่อตั้งรัฐอิสระปาเลสไตน์ในเขตเวสต์แบ๊งค์ และฉนวนกาซ่า โดยมีเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวง

เดือนมกราคม ปีนี้  PLO ประกาศว่าจะถอนการรับรองรัฐอิสราเอล จนกว่าอิสราเอลจะรับรองรัฐปาเลสไตน์ ในขอบเขตดินแดนตามที่ระบุไว้ในสนธิสัญญา แต่การประกาศดังกล่าวมีความคลุมเครือ และไม่มีผลผูกพัน นำมาซึ่งความไม่สนใจ และการวิพากษ์วิจารณ์จากพรรคการเมืองปาเลสไตน์อื่นๆ 

ในใบแถลงที่แจกหลังการประชุม PLO กล่าวว่า ได้ตัดสินใจที่จะขอให้ ศาลอาชญากรรมระหว่างประเทศ เริ่มไต่สวนคดีเกี่ยวกับการตั้งถิ่นฐานของอิสราเอล การเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติ และการทำลายล้างเผ่าพันธุ์ปาเลสไตน์อย่างต่อเนื่อง โดยมีเป้าหมายจะให้นักการเมือง ทหาร และเจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคงของอิสราเอล รับผิดชอบและรับโทษในสิ่งที่พวกเขาทำ

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.aljazeera.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost