ประเทศล่าสุด!! เดนมาร์กเสนอ'ห้ามแต่งกายปิดหน้า'ในที่สาธารณะ

8 กพ. 61     346

ประเทศล่าสุด!! เดนมาร์กเสนอ'ห้ามแต่งกายปิดหน้า'ในที่สาธารณะ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  ประเทศล่าสุด!! เดนมาร์กเสนอ'ห้ามแต่งกายปิดหน้า'ในที่สาธารณะ

สต็อกโฮล์ม – เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ทีผ่านมา รัฐบาลเดนมาร์กยื่นเสนอการห้ามแต่งกายแบบปกปิดใบหน้าในที่สาธารณะ และเชื่อว่า เดนมาร์กจะเป็นประเทศต่อไปในยุโรปที่มีการออกกฎหมายห้ามการแต่งกายแบบ นิกอบ หรือ บุรก้า

Soren Pape Poulsen รัฐมนตรียุติธรรม แถลงว่า การแต่งกายเช่นนี้ไม่เหมาะสมกับคุณค่าทางสังคมของชาวเดนมาร์ก และเป็นการไม่ให้เกียรติต่อสังคมในการซ่อนเร้นใบหน้า เมื่อมีการพบปะสมาคมกับบุคคลอื่นๆ เขายังกล่าวว่า การออกกฎหมายนี้จะเป็นการย้ำเตือนว่า ทุกคนในประเทศเดนมาร์กให้ความไว้วางใจซึ่งกันและกัน โดยการแสดงออกทางสีหน้าในการพบปะพูดคุยกัน

ข้อเสนอนี้จะต้องผ่านการประเมินโดยองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนที่ไม่ได้สังกัดรัฐบาล และอาจมีการทบทวน แก้ไข เพิ่มเติม เพื่อให้เหมาะสมในการพิจาณา โดยคาดว่ารัฐบาลเดนมาร์กซึ่งมาจากพรรคที่มีนโยบายขวา-กลาง จะเสนอกฎหมายนี้ในฤดูใบไม้ผลิ และด้วยการสนับสนุนของพรรคการเมือง Danish People’s Party ซึ่งเป็นพรรคที่มีที่นั่งมากเป็นอันดับ 2 และมีนโยบายต่อต้านผู้อพยพ ก็ดูจะเป็นที่แน่นอนว่า ร่างกฎหมายนี้จะผ่านสภาไปได้ในที่สุด

การฝ่าฝืนกฎหมายนี้มีบทลงโทษปรับ 1,000 โครเนอร์ หรือประมาณ 5,800 บาท ในความผิดครั้งแรก แต่หากผิดซ้ำซาก โทษปรับจะเพิ่มเป็น 10,000 โครเนอร์ หรือราว 58,000 บาท

ในร่างกฎหมายระบุการปกปิดใบหน้า 3 อย่างที่ห้าม ได้แก่ บุรก้า นิกอบ และการสวมหมวกไหมพรมที่ปิดบังใบหน้าทั้งหมด แต่ยกเว้นการปกปิดใบหน้าที่เป็นที่รับรู้กัน เช่น การปกปิดที่ให้พ้นจากความหนาวเย็นในฤดูหนาว เครื่องแต่งกายในการเล่นกีฬา และหน้ากากสำหรับงานเฉลิมฉลอง

ยังไม่มีตัวเลขที่แน่ชัด สำหรับผู้ที่แต่งกายแบบปกปิดใบหน้าด้วยเหตุผลทางศาสนาในเดนมาร์ก ฝรั่งเศสเป็นประเทศแรกที่ออกกฎหมายห้ามการแต่งกายแบบปกปิดใบหน้าในที่สาธารณะ ตั้งแต่ปี 2011 เมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา ศาลสิทธิมนุษยชนเพิ่งออกคำพิพากษาเห็นชอบ กับการออกกฎหมายห้ามแต่งกายแบบปิดหน้าในที่สาธารณะในเบลเยียม

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.france24.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost