แผนสร้างห้องละหมาดรับมุสลิมในกีฬาโอลิมปิกส์ พังไม่เป็นท่า!

11 กพ. 61     1527

แผนสร้างห้องละหมาดรับมุสลิมในกีฬาโอลิมปิกส์ พังไม่เป็นท่า!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  แผนสร้างห้องละหมาดรับมุสลิมในกีฬาโอลิมปิกส์ฤดูหนาว พังไม่เป็นท่า!

แผนสร้างห้องละหมาดเคลื่อนที่ สำหรับนักท่องเที่ยวมุสลิมที่มาชมกีฬาโอลิมปิกส์ฤดูหนาว ที่เกาหลีใต้ ต้องพังพาบลงอย่างไม่เป็นท่า หลังถูกนักเคลื่อนไหวในท้องถิ่นโจมตีและต่อต้าน

เมื่อเดือนมกราคม ที่ผ่านมา สมาคม Pyeongchang Olympics Gangwon Citizens’ Islam Countermeasure ซึ่งเป็นกลุ่มประชาคมซึ่งก่อตั้งขึ้นใหม่ เพื่อคัดค้านการสร้างห้องละหมาดสำหรับมุสลิมในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกส์ฤดูหนาว ได้เปิดให้มีการลงชื่อคัดค้านทางอินเตอร์เน็ท โดยให้เหตุผลที่แสดงถึงการเกลียดกลัวอิสลามอย่างไม่มีเหตุผล (Islamophobic claims) อย่างมากมายหลายประการ

 จนเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีผู้ร่วมลงนาม 56,000 คน  Kim Yeong-ju จากการท่องเที่ยวเกาหลี (KTO) กล่าวกับสื่อว่า ตามที่หน่วยงานด้านการท่องเที่ยวของรัฐบาลวางแผนจะนำห้องละหมาดเคลื่อนที่ มาติดตั้งใกล้ศาลาประชาคมในเมือง Gangneung ซึ่งเป็นสถานที่หลักในการจัดการแข่งขันกีฬา แต่มีการร้องเรียนจากคนท้องถิ่นจำนวนมาก โดยอ้างเหตุผลทางศาสนา ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่อาจทำงานต่อได้

สัปดาห์ที่ผ่านมา KTO เพิ่งรับทราบปัญหาของการขาดแคลนสถานที่สำหรับมุสลิม และได้ประกาศเป้าหมายว่าจะทำให้เกาหลีเป็นประเทศที่เป็นมิตรต่อมุสลิม – Muslim-friendly Korea – ซึ่ง แผนนี้มุ่งจะสร้างห้องละหมาดเคลื่อนที่ และนำมาติดตั้งในช่วงที่มีการแข่งขันกีฬา เป็นการสร้างความเอื้ออาทร และการขยายตัวสู่ตลาดการท่องเที่ยวมุสลิมด้วย

เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา มีการเปิดห้องอาหารบริการตัวเอง ที่มีอาหารฮาลาลไว้บริการแก่นักกีฬามุสลิมที่มาแข่งขันกีฬาโอลิมปิกส์ฤดูหนาว

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.koreaexpose.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost